Quan hệ Trung - Hàn khởi sắc sau đối đầu về việc triển khai THAAD

  • 01/11/2017 10:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Seoul và Bắc Kinh vừa đồng ý sẽ tìm cách cải thiện mối quan hệ sau hơn một năm leo thang căng thẳng về vấn đề triển khai tên lửa phòng không của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Động thái mới của Trung Quốc và Hàn Quốc đến một vài ngày trước khi Tổng thống Trump chuẩn bị có chuyến công du châu Á, nơi tình hình khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên đang ở mức nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Việc triển khai hệ thống phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã khiến Bắc Kinh tức giận do lo ngại radar của nó có thể theo dõi được cả hoạt động của quân đội Trung Quốc.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đã bị ảnh hưởng nhiều bởi việc triển khai THAAD

Quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đã bị ảnh hưởng nhiều bởi việc triển khai THAAD

Bắc Kinh được cho là đã tiến hành gây khó khăn cho các doanh nghiệp mỹ phẩm, du lịch và giải trí Hàn Quốc hoạt động trên lãnh thổ Trung Quốc để đáp trả hành động của Seoul mặc dù chưa bao giờ thừa nhận điều này.

“Cả 2 bên có chung tầm nhìn về việc củng cố trao đổi và hợp tác vì lợi ích chung, đồng thời đưa Trung Quốc và Hàn Quốc về con đường phát triển bình thường”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đưa ra thông cáo cho hay.

Trước vụ triển khai THAAD, quan hệ giữa 2 nước phát triển mạnh mẽ bất chấp Trung Quốc bất đồng với đồng minh Mỹ của Hàn Quốc về nhiều vấn đề.

Cả 2 nước đã thống nhất rằng, Tổng thống Moon Jae-in sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tổ chức tại Việt Nam vào 10 và 11-11.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, họ nhận thấy được quan ngại của Trung Quốc về việc triển khai THAAD, tuy nhiên, không cảm thấy sai lầm khi làm việc này. Seoul chỉ có thể đảm bảo rằng, họ sẽ không triển khai thêm bất kì hệ thống THAAD nào khác ngoài 6 tổ hợp đã được đưa vào trực chiến.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục