Mỹ-Hàn tập trận hải quân, Triều Tiên dọa tung đòn đánh 'không thể tưởng tượng nổi'

  • 19/10/2017 15:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin: Triều Tiên ngày 19/10 đe dọa thực hiện một đòn đánh “không thể tưởng tượng nổi” nhằm vào Mỹ ở một thời điểm bất ngờ, trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Tàu khu trục lớp KDDX Aegis của Hàn Quốc

Tàu khu trục lớp KDDX Aegis của Hàn Quốc

Cùng ngày, Yonhap dẫn nguồn tin hải quân Hàn Quốc thông báo, lực lượng này dự định thành lập một sở chỉ huy phụ trách công tác hoa tiêu và một hạm đội đặc nhiệm mới, phù hợp với nỗ lực của quân đội trong việc tăng cường khả năng “tác chiến tấn công” nhằm đối phó với các hành động khiêu khích của Triều tiên. 

Một báo cáo của hải quân trình Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc nêu rõ lực lượng hải quân đặt mục tiêu đến năm 2023 sẽ đưa các đơn vị trên vào hoạt động nếu kế hoạch trên được chính phủ chấp thuận. Theo đó, sở chỉ huy hoa tiêu nói trên sẽ do một sỹ quan cấp chuẩn đô đốc chỉ huy, phụ trách hơn 70 máy bay và máy bay trực thăng. 

Hạm đội cơ động sẽ bao gồm nhiều tàu khu trục 6.000 tấn lớp KDDX Aegis cùng 3 tàu khu trục 7.600 tấn lớp KDX-III Aegis. Đến giữa thập kỷ 2020, các tàu KDDX sẽ được đóng và trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tân tiến cũng như các loại tên lửa hạm đối đất. 

Trong khi đó, đặc phái viên của Hàn Quốc về vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều tiên Lee Do-hoon và người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi ngày 19/10 đã bắt đầu cuộc hội đàm song phương thảo luận cách tiếp cận chung đối với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên. 

Đặc phái viên của Hàn Quốc về vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều tiên Lee Do-hoon

Đặc phái viên của Hàn Quốc về vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều tiên Lee Do-hoon

Cuộc hội đàm được tiến hành một ngày sau cuộc gặp 3 bên Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc diễn ra tại Tokyo. Tại hội đàm, ông Kanagugi cho rằng trong bối cảnh "Triều Tiên đã trở thành mối đe dọa cấp độ mới đối với khu vực và toàn thế giới, các bên cần chú trọng hợp tác với nhau, và nếu có thể đưa ra được một ý tưởng mới thì điều đó sẽ có lợi cho tất cả chúng ta”. 

Về phần mình, ông Lee bày tỏ hy vọng 2 bên sẽ có cuộc thảo luận sâu rộng nữa sau cuộc gặp 3 bên “rất tốt đẹp” vào ngày hôm trước, trong đó 3 bên tái khẳng định mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn và hòa bình

Trước đó, ngày 16/10, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận hải quân chung lớn nhất từ trước đến nay tại vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên, trong đó có sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan, 3 tàu ngầm hạt nhân, hơn 40 tàu chiến trong đó có các tàu khu trục Aegis và nhiều máy bay chiến đấu.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan tham gia tập trận phòng không Mỹ-Hàn hôm 16/10

Tàu sân bay USS Ronald Reagan tham gia tập trận phòng không Mỹ-Hàn hôm 16/10

Trong tuyên bố đưa ra ngày 18/10, Người phát ngôn Ủy ban Biện pháp khẩn cấp liên Triều của CHDCND Triều Tiên phản đối các cuộc tập trận chiến tranh của Mỹ và Hàn Quốc khẳng định, cuộc tập trận này chứng tỏ Mỹ và Hàn Quốc đang âm mưu "châm ngòi một cuộc chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên bằng bất cứ giá nào". Theo người phát ngôn này, Mỹ và Hàn Quốc đang chờ một cơ hội để "tấn công phủ đầu" Triều Tiên, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ có các biện pháp chống trả để "đập tan cuộc tấn công này ngay lập tức". 

Tin cùng chuyên mục