Quân đội Mỹ thừa nhận đã giết nhầm 10 dân thường trong vụ không kích Kabul

  • 18/09/2021 18:57
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Tướng Frank McKenzie, lãnh đạo Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ ngày 17-9 thừa nhận, cuộc điều tra của quân đội Mỹ cho thấy, vụ không kích vào Kabul (Afghanistan) hồi tháng 8-2021 đã giết nhầm 10 dân thường và phá hủy phương tiện không liên quan đến nhóm khủng bố IS-K.

Tướng McKenzie cho biết, vụ không kích khiến 7 trẻ nhỏ thiệt mạng là một “sai lầm”. “Cuộc tấn công nhằm ngăn chặn mối đe dọa sắp xảy ra đối với binh sĩ Mỹ và những người sơ tán tại sân bay, nhưng đó là một sai lầm và tôi chân thành xin lỗi”, ông nói. Ông McKenzie tự nhận “hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc không kích có kết cục bi thảm này”.

Lầu Năm Góc trước đó cho biết, vụ không kích vào một khu nhà ở Kabul hôm 29-8 đã khiến 1 kẻ điều hành nhóm khủng bố IS-K và 3 dân thường thiệt mạng. Họ cũng phá hủy một phương tiện được cho là có chứa thuốc nổ. Khoảng thời gian đó, Mỹ đã nhận được ít nhất 60 báo cáo tình báo khác nhau về các mối đe dọa đối với lực lượng Mỹ tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai.

Quân đội Mỹ thừa nhận đã giết nhầm 10 dân thường trong vụ không kích Kabul ảnh 1

Hiện trường Mỹ không kích một khu dân cư ở Kabul hôm 29-8

Thực tế trước khi tấn công, máy bay không người lái của Mỹ đã khảo sát hiện trường trong vòng 4 đến 5 phút. Vào thời điểm đó, người lái xe đã đỗ phương tiện trong sân. Một số trẻ em đang ở trong xe và chơi quanh sân.

Nhưng theo kết quả điều tra được công bố ngày 17-9, tất cả những người thiệt mạng là dân thường. Khi xem xét cảnh quay hồng ngoại, giới chức quân đội Mỹ không còn mô tả đây là một vụ nổ nữa mà cho rằng, nó giống một vụ cháy hơn.

Tuyên bố của Lầu Năm góc có thể sẽ làm dấy lên nhiều lời chỉ trích hơn về tình hình sơ tán đầy hỗn loạn khỏi Afghanistan vừa qua. Tổng thống Joe Biden đã được thông báo tóm tắt về cuộc điều tra vào sáng cùng ngày. Trong một bài phát biểu vào tháng trước, Tổng thống đã ca ngợi vụ tấn công là một ví dụ về khả năng của Mỹ nhằm vào IS-K.

Trong ngày 17-9, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã gọi đây là “một thảm kịch khủng khiếp”. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng xin lỗi về vụ không kích nhầm này và gửi lời chia buồn đến gia đình của Zamarai Ahmadi, người lái chiếc xe bị nhắm mục tiêu. Ông Austin đang chỉ đạo “xem xét kỹ lưỡng” cuộc điều tra do Bộ chỉ huy trung tâm thực hiện và thông tin dẫn đến cuộc không kích nói trên.

Ông Austin cho biết, khi có lý do để tin rằng họ đã lấy đi mạng sống vô tội của dân thường ở Kabul, ông đã ra lệnh điều tra để thừa nhận sự thật và nhằm ngăn chặn sự việc tái diễn.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục