Philippines đề nghị "đổi" y tá lấy vaccine ngừa Covid-19 từ Đức - Anh

  • 24/02/2021 17:08
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Kim Hồng
  • In bài
ANTD.VN - Philippines sẽ để hàng nghìn nhân viên y tế, phần lớn là y tá, làm việc tại Đức và Anh nếu hai nước này đồng ý cung cấp thêm cho quốc gia Đông Nam Á vaccine ngừa Covid-19.

Philippines, một trong những nước có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất châu Á, đã nới lỏng lệnh cấm nhân viên y tế làm việc ở nước ngoài, tuy nhiên giới hạn các chuyên gia kĩ thuật cao rời nước này ở mức 5.000 người/năm.

Theo Cục trưởng Cục đối ngoại của Bộ Lao động Philippines Alice Visperas, Philippines sẵn sàng nâng trần số lao động y tế làm việc ở nước ngoài để đổi lại vaccine từ Đức và Anh. Y tá nằm trong hàng triệu người Philippines lao động ở nước ngoài, vốn mang về lượng kiều hối 30 tỉ USD mỗi năm cho quốc gia này.

Anh là quốc gia đứng thứ 6 thế giới về số người chết do virus corona và một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch, trong khi đó, Đức là nước có số ca nhiễm nhiều thứ 10 trên thế giới.

Philippines đề nghị "đổi" y tá lấy vaccine ngừa Covid-19 từ Đức - Anh ảnh 1

Philippines đề nghị đổi y tá lấy vaccine từ Đức và Anh

Đức và Anh đã tiêm vaccine được cho 23 triệu người, trong khi Philippines sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng của mình vào cuối tuần này bằng loại vaccine do Trung Quốc cung cấp. Philippines muốn có tổng cộng 148 triệu liều vaccine, trong khi dân số của nước này là 108 triệu người.

Đại sứ quán của Đức và Anh ở Manila đều chưa phản hồi trước thông tin này.

Vào năm 2019, gần 17.000 y tá Philippines đã kí hợp đồng lao động ở nước ngoài. Mặc dù nhiều y tá có nguyện vọng được làm việc ở nước ngoài để tăng thu nhập, một số người lại cho rằng, chương trình đổi vaccine lấy nhân lực của chính quyền là khó chấp nhận.

“Chúng tôi không cảm thấy hài lòng về cách các y tá và nhân viên y tế bị đối xử bởi chính quyền như một mặt hàng xuất khẩu”, Jocelyn Andamo, tổng thư kí của Hiệp hội y tá Philippines, cho hay.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục