Phiến quân Syria giết hại 23 binh sĩ chính phủ tại tây bắc Syria

  • 14/08/2019 11:02
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm thông tin liên lạc tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga đưa tin, ít nhất 23 binh sĩ thuộc quân đội chính phủ đã bị giết hại bởi các nhóm phiến quân trong 48 giờ qua. Đây được xem là sự phản đòn bằng các vụ đánh bom ác liệt vào các khu vực thuộc miền tây bắc Syria ngay trong ngày lễ Eid Al-Adha.

Theo báo cáo của Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR),  các cuộc giao tranh bắt đầu vào ngày 10-8 với việc quân đội chính phủ và đồng minh khai hỏa hơn 2.000 cuộc không kích và nã pháo tới hang ổ của các nhóm phiến quân thuộc vùng tây bắc Syria. Cuộc giao tranh đã diễn ra rất khốc liệt sau đó và  khiến 100 binh sĩ thuộc cả 2 lực lượng thiệt mạng. Việc hơn 23 binh sĩ thuộc quân đội chính phủ Syria đã bị các nhóm phiến quân giết hại chỉ trong vòng 48 giờ qua đã biến những cuộc giao tranh này như một hành động trả thù và tận diệt các nhóm khủng bố.

Trước đó, theo thống kê, các nhóm phiến quân thánh chiến và khủng bố  đã giết hại hơn 13.000 người ủng hộ chính phủ kể từ khi cuộc xung đột vũ trang nổ ra cách đây 8 năm về trước, với sự đàn áp đẫm máu các đoàn biểu tình phản đối Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad.

Quân chính phủ Syria

Quân chính phủ Syria

Cuộc giao tranh diễn ra ngay sau khi quân chính phủ giành lại quyền kiểm soát đối với Al-Hobeita – một thị trấn cửa ngõ dẫn tới vùng nông thôn phía nam Idlib, tới đường cao tốc chính Damascus-Aleppo và đến thành phố Khan Sheikhoun, và là căn cứ chính cuối cùng của các nhóm phiến quân thánh chiến trong khu vực. Việc kiểm soát được thị trấn chiến lược này đã tạo nên một bước chuyển lớn nhất đối với quân đội chính phủ kể từ khi bắt đầu tổ chức các chiến dịch quân sự 3 tháng về trước.

Chiến dịch quân sự kéo dài 3 tháng kể trên là chiến dịch “chậm chạp” nhất của Tổng thống Bashar Al-Assad kể từ khi Nga tham chiến vào năm 2015 với tư cách là đồng minh của Syria, giúp chính phủ Syria đạt được nhiều thắng lợi và giành lại gần như toàn bộ vùng lãnh thổ Syria bị các nhóm phiến quân chiếm đoạt và cai trị trước đó. 

Các nhóm phiến quân chống chính quyền hiện đang co cụm tại vùng chiếm đóng cuối cùng tại vùng tây bắc Syria, bao gồm hầu như toàn bộ tỉnh Idlib và một phần của Aleppo, Hama và Lattakia. Một bộ phận nhỏ khác đóng tại vùng phía nam Syria, gần biên giới Jordan.

Chiến dịch quân sự tại tây bắc Syria đã nhận được sự cảnh báo của Liên Hợp quốc và các cơ quan y tế về một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới, với hàng trăm ngàn dân thường đang phải trốn chạy bạo lực, rời khỏi quê hương để tìm nơi trú ấn gần biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Panos Mumtzis - nhà hoạt động nhân quyền của Liên Hợp quốc tại Syria, không lực của quân đội chính phủ đã liên tục nhắm tới các bệnh viện, trường học, điểm cấp nước, các khu chợ, xưởng làm bánh và nhiều cơ sở dân sự khác. 

Hàng triệu người Syria đã phải rời bỏ quê hương mong thoát khỏi cuộc chiến khốc liệt

Hàng triệu người Syria đã phải rời bỏ quê hương mong thoát khỏi cuộc chiến khốc liệt

Kể từ khi chiến dịch quân sự tại vùng tây bắc Syria khởi động vào hồi cuối tháng 4, không quân chính phủ đã giết hại hơn 800 thường dân và khiến 44.000 người khác phải di tản. 

Cuộc chiến tại Syria bắt đầu bằng một cuộc đàn áp biểu tình chống chính quyền vào năm 2011, tính đến nay, cuộc chiến này đã khiến cho hơn 56.000 người thiệt mạng và buộc hàng triệu người khác phải rời bỏ quê hương. 

Theo Zaman Al Wsl

Tin cùng chuyên mục