IS thề sẽ tấn công trả thù người Kurd Syria và liên minh do Mỹ đứng đầu

  • 13/08/2019 07:08
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong một đoạn video được đăng tải trên kênh Telegram ngày 11-8, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố sẽ đẩy mạnh chiến tranh chống lại liên minh do Mỹ đứng đầu và lực lượng người Kurd ở miền đông Syria, trả thù cho những thất bại thảm hại của tổ chức khủng bố này hồi tháng 3-2019.

"Ngọn lửa của chiến tranh sẽ được thắp lại và thổi bùng lên một lần nữa" là lời tuyên bố của IS nhắm đến đối tượng được coi là "những người lính Hồi giáo" và dân cư của đế chế Hồi giáo, hãng  AFP đưa tin.

IS đã chiếm một vùng đất giàu dầu mỏ ở Iraq và Syria trong một cuộc tấn công chớp nhoáng năm 2014. Tuy nhiên các phiến binh IS đã thất bại trong việc chiếm giữ mảnh vỡ cuối cùng của "đế chế nhà nước" tự xưng vào cuối tháng 3, khi lực lượng người Kurd Syria chiếm đánh thắng lợi ngôi làng Baghhouz ở tỉnh Deir Ezzor với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của liên quân.

Trước đó, IS cũng đã từng kiểm soát hơn 30% diện tích Iraq và nhiều khu vực rộng lớn ở Syria, nhưng dần suy yếu và hứng chịu hàng loạt thất bại trên chiến trường. Dưới sự yểm trợ của lực lượng Mỹ, quân đội Iraq tuyên bố đánh đuổi hoàn toàn phiến quân khỏi nước này vào tháng 12/2017.

Lá cờ của IS đã bị vứt lại sau những thất bại nặng về (Ảnh AFP)

Lá cờ của IS đã bị vứt lại sau những thất bại nặng về (Ảnh AFP)

Tuy nhiên, IS vẫn còn những đường dây của các “tế bào ngủ đông” vốn là những tay khủng bố được huấn luyện kỹ càng và được cài đặt lại các vùng căn cứ. Chính những đối tượng này đã dàn dựng nên một loạt các vụ tấn công bằng bom xe và đốt phá miền đông và đông bắc Syria, kể từ khi IS thất bại tại những khu vực này.

Không chỉ thế, theo những nguồn tin có được, ước tính hiện số dư tài khoản của IS là 400 triệu đô la Mỹ. Và ngay cả khi con số thực tế thấp hơn, không có dấu hiệu nào cho thấy những việc đánh bại IS là điều dễ dàng. Ngay cả khi tuyên bố chúng đã bị tiêu diệt, những mối nguy hiểm vẫn không hề giảm đi, vì IS vẫn còn quá nhiều tiền để tồn tại trong một thời gian dài. Điều này cho thấy, mặc dù các cuộc tấn công liên tiếp nhắm vào các lãnh đạo cấp cao của IS ở cả Syria và Iraq, nhưng cơ sở hạ tầng và năng lực tài chính của nhóm khủng bố này vẫn rất vững chắc.

Một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ hồi đầu tháng này cho biết, IS đang "hồi sinh" ở Syria, trong khi tổ chức này thực tế đã "củng cố khả năng nổi dậy ở Iraq".

Trong đoạn video công bố hôm 11-8, lần thứ hai kể từ khi thất bại tại Baghouz, IS đã cáo buộc liên minh do Mỹ đứng đầu đã "cài bẫy" các lực lượng địa phương bao gồm cả lực lượng người Kurd.

"Họ đã bị ném vào ngọn lửa của một cuộc chiến khốc liệt, sẽ khiến họ không có đường lùi", IS đe dọa. Đoạn video cũng bao gồm hình ảnh các vụ chém đầu và giết người ở cự ly gần với những người được cho là những tay sung người Kurd bị IS bắt cóc.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi lần đầu tiên xuất hiện, sau 5 năm ẩn náu, trong một video tuyên truyền tại một địa điểm không được tiết lộ (Ảnh AFP)

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi lần đầu tiên xuất hiện, sau 5 năm ẩn náu, trong một video tuyên truyền tại một địa điểm không được tiết lộ (Ảnh AFP)

IS đã phát hành một video khác vào cuối tháng 4-2019, ngay sau khi tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra các vụ tấn công đẫm máu ở Sri Lanka, trong đó thủ lĩnh IS Abu Bakr Al-Baghdadi cố tình xuất hiện, cam kết sẽ tấn công trả thù và hứa hẹn những "trận chiến dài" đang chờ Mỹ và các đồng minh ở phía trước.

Theo MEE

Tin cùng chuyên mục