Phát hiện, xử lý gần 2.000 đối tượng đua xe trên cả nước

  • 07/04/2021 18:14
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 7-4, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: Cùng với kế hoạch cao điểm xử lý vi phạm về bia rượu, ma túy, lực lượng CSGT toàn quốc còn tăng cường phát hiện, chặn đứng và xử phạt nghiêm tình trạng đua xe trái phép. Những ngày qua, hàng chục đối tượng vi phạm đã bị xử lý.

Theo thống kê của Cục CSGT, trong năm 2020, lực lượng chức năng toàn quốc đã phát hiện 803 vụ lạng lách đánh võng với 1.807 đối tượng. Qua đó, khởi tố 12 vụ, 69 đối tượng. Đánh giá của Cục CSGT cho thấy, mặc dù lực lượng CSGT và các lực lượng khác đã mạnh tay xử lý, tuy nhiên tình trạng này vẫn đang có dấu hiệu tăng cao.

Riêng Quý I/2021, lực lượng chức năng đã phát hiện 326 vụ, gây bức xúc trong dư luận. Cục Cảnh sát giao thông cho biết, trước những diễn biến phức tạp của tình hình trên, Lãnh đạo Bộ Công an vừa chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc chủ động bố trí lực lượng, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng tuần tra, kiểm soát và lực lượng khác để ngăn chặn, xử lý nghiêm nạn đua xe trái phép.

Phát hiện, xử lý gần 2.000 đối tượng đua xe trên cả nước ảnh 1

Hàng nghìn đối tượng gây rối, đua xe trái phép...đã bị cơ quan Công an xử lý

Sau khi xuất hiện một số vụ đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội gây bức xúc dự luận, Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục CSGT và CSGT toàn quốc vào cuộc, chặn đứng những hành vi vi phạm này.

Gần đây nhất, dư luận bất bình với sự việc hàng trăm "quái xế" đi xe máy trên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây rú ga phóng xe bạt mạng ngày 19/3.

Một tuần trước đó (chiều 12/3) tại đại lộ Vòng Cung, TP Thủ Đức (đoạn trên nóc hầm Thủ Thiêm, TP.HCM), nhóm "quái xế" không đội mũ bảo hiểm chạy nhiều loại xe máy nẹt pô gầm rú, bốc đầu hàng chục mét. Các "quái xế" liên tục so kè nhau, biểu diễn chạy xe tốc độ cao khiến nhiều người đi đường một phen hoảng sợ. Không chỉ dừng lại ở việc “uy hiếp, tiểm ẩn” tai nạn giao thông (TNGT) mà hậu quả khủng khiếp của các vụ đua xe do các “quái xế” gây ra luôn diễn ra trước mắt.

Cục CSGT khẳng định, với các lỗi như: chạy tốc độ cao, đuổi nhau trên đường, lạng lách, đánh võng, bốc đầu, đi xe một bánh, lái xe buông tay, lái xe bằng chân, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép...đang gây bất ổn trên đường cho người tham gia giao thông.

Nguy hiểm hơn, các lỗi này thường gây hậu quả dẫn đến vi phạm pháp luật hình sự, bởi “quái xế” thường lái xe ngông nghênh, khác người, coi thường tính mạng của mình và uy hiếp tính mạng người khác khi tham giao thông.

Các nhóm đua xe trái phép lợi dụng những điểm xa trụ sở đơn vị chức năng hoặc khu vực tiếp giáp địa bàn, cũng như mạng xã hội nên gây nhiều khó khăn cho việc truy bắt. Không chỉ dừng lại ở việc “uy hiếp, tiểm ẩn” tai nạn giao thông mà hậu quả khủng khiếp của các vụ đua xe do các “quái xế” gây ra cho mình và người tham gia giao thông.

Cục CSGT đang tập trung chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc xử lý nghiêm đối với những vi phạm này.

Tin cùng chuyên mục