Mở đầu cuộc họp báo, Tổng thống Trump đã động đến chương trình hạt nhân Triều Tiên, qua đó, khẳng định Washington vẫn tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa lên Triều Tiên và sẽ không đồng ý với bất kì thỏa thuận nào cho tới khi nhìn thấy quốc gia này phi hạt nhân hóa.
Về thỏa thuận hạt nhân Iran, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Paris sẵn sàng hợp tác với Washington trong việc đàm phán một thỏa thuận mới với Tehran về vấn đề hạt nhân.
Thỏa thuận mới sẽ ngăn cản mọi hoạt động hạt nhân của Iran cho tới năm 2025, chấm dứt việc làm giàu uranium và chương trình tên lửa của nước này.
Tổng thống Trump là người luôn phàn nàn về thỏa thuận hạt nhân từng được kí với Iran vào hồi năm 2015 khi cho rằng, nó còn có quá nhiều thiếu sót, khiến nước này vẫn có thể tiến hành hoạt động làm giàu vật liệu hạt nhân và không bao gồm chương trình phát triển tên lửa, vốn cũng nguy hiểm không kém.
Trong buổi họp báo với ông Macron, Tổng thống Trump cũng kêu gọi các đồng minh và đối tác Trung Đông tăng cường sức ép lên Iran nhằm ngăn chặn nước này hỗ trợ cho các phong trào nổi loạn trong khu vực.
Về vấn đề Syria, Tổng thống Trump tiếp tục bày tỏ ý định muốn đưa quân đội Mỹ rời khỏi quốc gia này sớm nhưng nhấn mạnh rằng, binh lính Mỹ cần hoàn thành nhiệm vụ trước.
Tổng thống Pháp thì cho biết, ông sẽ đánh giá tình hình trong một vài tháng tới về những gì đã làm được tại Syria và vẫn còn quá sớm để kết luận thời điểm Paris chấm dứt chiến dịch ở quốc gia Trung Đông này.
Ông Macron được cho là từng thuyết phục Tổng thống Trump duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria ngay cả khi đã tiêu diệt được khủng bố nhằm mục đích xây dựng lại quốc gia này.
Ngược lại, Tổng thống Trump lại muốn giao phó lại trách nhiệm tại Syria cho những nước đồng minh trong khu vực như Ả-Rập Saudi, UAE hay Bahrain.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

Pháp ủng hộ Mỹ, đồng ý đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân Iran

  • 25/04/2018 08:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa có bài phát biểu chung trước báo giới sau cuộc tọa đàm trực tiếp ở Washington D.C vào hôm 24-4, trong đó nhắc đến nhiều vấn đề nóng hổi của thế giới như thỏa thuận hạt nhân Iran, xung đột Syria và khủng hoảng Triều Tiên.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC