Pháp điều 3 chiếc Rafale đến Baltic, trấn an đồng minh giáp Ukraine

  • 22/03/2014 09:10
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-3, tuần báo Le Journal de Dimanche của Pháp đưa tin, nước này sẽ đề xuất triển khai 3 chiếc máy bay chiến đấu Rafale đến khu vực Baltic sau khi Nga quyết định tiếp quản Crimea.

Tuần báo Le Journal de Dimanche cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã "đưa ra đề xuất triển khai 3 chiếc máy bay chiến đấu Rafale tham gia vào một sứ mệnh giám sát trên không khu vực Baltic", trong chuyến thăm Litva trong ngày 21-3.

Đây là động thái Pháp muốn trấn an các nước thuộc khu vực Baltic (bao gồm Estonia, Latvia, và Litva) cũng như Ba Lan. Đây là 4 quốc gia láng giềng gần nhất của Ukraine ở châu Âu.

Pháp cũng đang cân nhắc khả năng chấm dứt hợp đồng cung cấp tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho Nga và đã hủy bỏ một cuộc gặp cấp bộ trưởng với Nga, theo dự kiến lẽ ra đã diễn ra ​​vào ngày 18-3.

Pháp điều 3 chiếc Rafale đến Baltic, trấn an đồng minh giáp Ukraine ảnh 1
Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 21-3, Bulgaria và Mỹ đã đồng tổ chức một cuộc diễn tập giả định trên máy tính tại trung tâm huấn luyện Novo Selo, một trong 4 căn cứ quân sự của Mỹ ở Bulgaria, với sự tham gia của gần 700 binh lính từ 12 quốc gia.

Theo Bộ Quốc phòng Bulgaria, các đơn vị quân sự từ Armenia, Azerbaijan, Bỉ, Bulgaria, Gruzia, Moldova, Ba Lan, Romania, Mỹ, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đang tham gia cuộc diễn tập kéo dài hai tuần mang mật danh "Saber Guardian."

Bộ Quốc phòng Bulgaria cho rằng, mục đích chính của cuộc tập trận này là tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trong khu vực trong lĩnh vực an ninh, tăng cường khả năng phối hợp tác chiến với NATO và chỉ huy đội hình đa quốc gia trong việc thực hiện sứ mệnh nhân đạo.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục