Ông Lula da Silva đang trong tù vẫn đủ tư cách tham gia tranh cử Tổng thống Brazil

  • 18/08/2018 11:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 17-8, theo kết luận của Ủy ban Nhân quyên Liên hợp quốc, cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, hiện đang bị giam giữ trong tù, vẫn đủ tư cách tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 tới tại quốc gia này vì quá trình kháng án của ông vẫn đang tiếp diễn.

Trong kết luận của ủy ban này, ông Lula sẽ không bị cấm tranh cử cho tới khi thời gian kháng cáo của ông này trước tòa kết thúc theo một quy trình công bằng. 

Liên Hợp Quốc cũng yêu cầu Brazil "thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo ông Lula có thể thực hiện mọi quyền chính trị của mình khi ở trong tù như một ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống Brazil 2018". 

Ông Lula da Silva vẫn là ứng viên tranh cử tổng thống đủ tư cách

Ông Lula da Silva vẫn là ứng viên tranh cử tổng thống đủ tư cách

Trước đó, luật sư của ông Lula đệ trình hôm 27-7 vừa qua gồm 3 điều: ngay lập tức trả tự do cho ông Lula, cho phép ông này tiếp cận truyền thông và đảng của ông và cho phép ông tham gia tranh cử. Ủy ban bác bỏ yêu cầu thứ nhất nhưng nhất trí với hai yêu cầu còn lại.

Ủy ban Nhân quyên Liên hợp quốc có chức năng giám sát việc các quốc gia thành viên tuân thủ Công ước quốc tế về luật Dân sự và chính trị. Văn bản mà Brazil đã phê chuẩn cũng thuộc diện giám sát của cơ quan này vì thế buộc phải tuân thủ kết luận của ủy ban. 

Ông Lula da Silva năm nay 72 tuổi, từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003 - 2010, hiện vẫn là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại quốc gia Nam Mỹ này. 

Dù bị kết án 12 năm 1 tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras vào năm 2017 nhưng đến nay ông vẫn được một số lượng cử tri ủng hộ.

Sau khi kháng án bất thành, ông Lula da Silva đã chấp hành lệnh bắt giữ để thi hành án ngày 8-4, dù bác bỏ những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông. 

Tính đến ngày 18-4, tòa phúc thẩm Brazil lần thứ 3 liên tiếp đã bác bỏ đơn kháng cáo của ông Lula da Silva. 

Ngày 15-8 vừa qua, ông Lula đã đăng ký làm ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến được tổ chức vào tháng 10 tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục