Ông Lavrov: Mỹ đang tính toán rủi ro nếu thực hiện can thiệp quân sự ở Venezuela

  • 22/04/2019 14:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Vladimir Sergei Lavrov ngày 21-4 nhận định, Washington đang tính toán rủi ro của một sự can thiệp quân sự có thể có ở Venezuela, nhưng không nên mong đợi sự hỗ trợ từ các nước Mỹ La-tinh.

Ông Lavrov: Mỹ đang tính toán rủi ro nếu thực hiện can thiệp quân sự ở Venezuela ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Vladimir Sergei Lavrov

"Bây giờ khi người Mỹ liên tục nói rằng, tất cả các lựa chọn vẫn còn trên bàn, tôi không nghi ngờ gì về việc họ đang tính toán hậu quả của một cuộc phiêu lưu quân sự. Họ dường như nghĩ rằng, đây sẽ là một đòn tấn công chớp nhoáng, nhưng điều này đã không xảy ra, và họ thừa nhận điều này", ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga Zvezda hôm 21-4.

"Hầu như không có ai ai ở châu Mỹ Latinh sẽ ủng hộ họ, như tôi hiểu thì họ dựa vào một hoặc hai quốc gia", ông Lavrov nói tiếp.

Ngoại trưởng Nga bày tỏ sự tin tưởng rằng, nếu Mỹ thực hiện một cuộc can thiệp quân sự vào Venezuela, phần lớn các quốc gia trong khu vực sẽ ngừng ủng hộ tiến trình của Washington hướng tới lật đổ chế độ ở Caracas.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, ông Lavrov đã đặt nghi vấn về logic của Mỹ khi cáo buộc Nga đưa chuyên gia quân sự tới Venezuela, trong khi các nước NATO cũng ồ ạt đưa nhân viên quân sự đến Ukraine.

“Có những yêu cầu đặt ra rằng, không một nhân viên quân sự nào của Nga nên ở lại Venezuela, bởi vì đây là mong muốn của Mỹ, và không quốc gia nào bên ngoài bán cầu Tây (châu Mỹ) có quyền hiện diện ở Venezuela”, ông Lavrov nói, đồng thời giải thích: “Các nhân viên quân sự Nga có mặt tại Venezuela theo một hợp đồng về sửa chữa và bảo trì thiết bị quân sự ‘đã bị phớt lờ’, trong khi đó, không một ai đề cập thực tế rằng, quân đội Mỹ và các lực lượng khác của NATO, từ Anh cho tới Canada, đã ồ ạt kéo đến Ukraine”.

Khủng hoảng ở Venezuela bắt đầu bùng phát vào ngày 23-1, khi Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập Venezuela và người phát ngôn của quốc hội, tuyên bố mình là tổng thống lâm thời tại một cuộc biểu tình ở thủ đô Cacaras.

Một số quốc gia, bao gồm Mỹ, các thành viên của Tập đoàn Lima (trừ Mexico), Australia, Albania, Georgia và Israel, cũng như Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, đã công nhận ông. Về phần mình, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cáo buộc động thái này như một cuộc đảo chính do Washington tổ chức và tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

 Vào ngày 4 - 2, hầu hết các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Ngược lại, Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Cuba, Nicaragua, El Salvador, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng ủng hộ chính quyền của tổng thống Maduro, trong khi Trung Quốc kêu gọi giải quyết mọi khác biệt một cách hòa bình và cảnh báo chống lại sự can thiệp của nước ngoài. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng lên tiếng kêu gọi đối thoại để giải quyết khủng hoảng ở Venezuela.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục