Nhóm Lima từ chối can thiệp quân sự tại Venezuela

  • 18/04/2019 18:00
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Nhóm Lima, bao gồm nhiều quốc gia châu Mỹ, được Mỹ hậu thuẫn, đã từ chối can thiệp quân sự để giải quyết cuộc xung đột ở Venezuela.

Nhóm Lima từ chối can thiệp quân sự tại Venezuela ảnh 1

Tổng thống Nicolas Maduro nhận được phần lớn sự ủng hộ của người dân Venezuela

"Nhóm Lima từ chối bất kỳ mối đe dọa hoặc hành động nào có liên quan đến sự can thiệp quân sự tại Venezuela. Các thành viên của nhóm ủng hộ một giải pháp hòa bình do ‘chính người Venezuela lãnh đạo’ và có thể được đảm bảo xúc tiến bởi một bên thứ ba do người Venezuela lựa chọn", một thông báo chính thức được đưa ra bởi các bộ trưởng ngoại giao của khối sau cuộc họp tại thủ đô Santiago của Chi-lê hôm 16-4.

Thông báo chính thức của Lima cho thấy sẽ không có bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào được áp dụng vào thời điểm này với Venezuela. Quyết định này đã xóa đi các nghi vấn về việc Mỹ đã tập hợp được các đồng minh thân cận để tiến hành can thiệp quân sự nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Maduro.

Thông báo này được đưa ra, sau khi Canada công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào  41 thành viên thuộc chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, với cáo buộc ông Maduro là người chịu trách nhiệm cao nhất cho tình trạng ngày càng tồi tệ của tình hình tại quốc gia Nam Mỹ này.

Bộ trưởng Ngoại giao Chile, ông Roberto Ampuero, nói rằng chính sách của Nhóm Lima "rất rõ ràng", đó là cách tìm kiếm một giải pháp dân chủ, chính trị và bất bạo động đối với cuộc khủng hoảng Venezuela.

Nhóm Lima, bao gồm 13 quốc gia Mỹ Latinh và Canada, được thành lập tại thủ đô Lima của Peru vào năm 2017, với mục đích là để giải quyết cuộc khủng hoảng trong nước của Venezuela. Nhóm này đã đồng ý tổ chức cuộc họp tiếp theo tại thành phố Guatemala trong vài tháng tới nhưng không có lịch trình cụ thể.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục