Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa bắn hạ máy bay quân sự Syria ở Idlib

  • 13/02/2020 08:15
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, nước này sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết, bao gồm cả việc sử dụng các phương tiện trên bộ và trên không để đẩy lùi quân đội Syria (SAA) ra xa các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib vào cuối tháng này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Erdogan cũng cho biết, ít nhất 14 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Syria sát hại. Theo ông, phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib hiện đang được huy động để chống lại Damascus.

Không chỉ vậy, ông Erdogan còn cáo buộc Syria và Nga tấn công thường dân ở Idlib, đồng thời đe dọa tấn công lực lượng Syria bên ngoài tỉnh Idlib trong trường hợp bị tấn công.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố sẽ bắn hạ máy bay quân sự Syria ở Idlib khi lực lượng quân đội Syria và các đồng minh của họ cố gắng giành lại các vùng lãnh thổ bị mất ở Idlib.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết tình hình căng thẳng ở Syria. Hai bên nhất trí thực hiện bản ghi nhớ mà họ đã đạt được ở Sochi và ngăn chặn sự leo thang trong khu vực.

Quân đội Syria bắt đầu mở chiến dịch tấn công vào tháng 1-2020, sau khi xuất hiện thông tin về nhiều vụ vi phạm lệnh ngừng bắn của nhiều nhóm phiến quân khác nhau ở Idlib. Được biết, một phần của tỉnh này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các phiến quân, bao gồm tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục