Ông Donald Trump trong "vòng vây" của đảng Dân chủ

  • 09/03/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
  • In bài
ANTD.VN - Lại thêm một trợ lý thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump lâm vòng lao lý. Lần này là ông Paul Manafort, cựu Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump.
Ông Paul Manafort, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump (đứng giữa)

Ông Paul Manafort, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump (đứng giữa)

Hôm 7-3, ông Manafort đã bị tòa án ở bang Virginia kết án 47 tháng tù và nộp phạt 50.000 USD vì tội gian lận thuế và lừa đảo ngân hàng. Các cáo buộc đối với ông    Manafort đều nhắm tới công việc của ông này trong 10 năm vận động hành lang cho một đảng chính trị ủng hộ Nga ở Ukraine, trong đó có việc sử dụng những tài khoản ngân hàng ở Cyprus để giấu hơn 55 triệu USD và giúp các chính trị gia Ukraine trốn thuế.

Đây là bản án nặng nhất đối với một trợ lý của ông Trump trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Manafort là một trong 7 thành viên nhóm cố vấn tranh cử của ông Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hồi năm 2016. Hầu hết lời khai bất lợi đối với Manafort được cung cấp bởi Rick Gates, cấp phó của ông trong chiến dịch vận động cho ông Trump, người cũng đang chờ tuyên án. 

Kể từ khi được bổ nhiệm đứng đầu cuộc điều tra vào tháng 5-2017, ông Mueller đã tiến hành một chiến dịch truy tìm công phu để trả lời câu hỏi liệu ông Trump có cấu kết với Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016 hay không. Cuộc điều tra này đã dẫn đến truy tố 19 nhân vật, trong đó có các cựu nhân viên cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Tuy nhiên, hiện không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy ông Trump có liên hệ với Nga trong chiến dịch tranh cử, hay việc Nga đã tác động đến mức giúp ông Trump thắng cử. Năm ngoái, Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ từng khẳng định không tìm thấy bằng chứng về sự thông đồng, phối hợp hay âm mưu giữa ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Trump với các quan chức Nga. 

Cho đến nay, ngoài ông Manafort, một số người khác bao gồm cựu trợ lý chiến dịch tranh cử Rick Gates và George Papadopoulos, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và cựu luật sư cá nhân của ông Trump là ông Michael Cohen đã nhận các tội mà công tố viên đặc biệt Mueller đưa ra. 

Tuy nhiên, những người này bị kết các tội hoàn toàn không liên quan tới vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Chẳng hạn như ông Cohen bị kết tội trốn thuế, vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử liên quan đến việc chi tiền “bịt miệng” sao phim khiêu dâm Stormy Daniels và người mẫu Playboy Karen McDougal, những người khẳng định có quan hệ tình ái với ông Trump.

Đó là lý do khiến Tổng thống Trump gọi cuộc điều tra của ông Mueller là một “cuộc săn phù thủy” có động cơ chính trị, là âm mưu của Đảng Dân chủ nhằm luận tội tổng thống. Trên thực tế, trong 2 năm qua, phe Dân chủ đã mở cuộc tấn công toàn diện nhằm để loại ông Trump khỏi Nhà Trắng. Cuộc đối đầu căng thẳng đến mức ông Trump cáo buộc phe Dân chủ đang thực hiện một chiến dịch “lạm quyền lớn nhất trong lịch sử” nước Mỹ theo kiểu “bới lông tìm vết”.

Điều gì sẽ xảy ra khi từ đầu năm 2019, phe Dân chủ đã trở thành lực lượng kiểm soát Hạ viện cùng các ủy ban quyền lực tại Quốc hội và quyền điều tra? Với ưu thế mới thiết lập, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã quyết định sẽ bắt đầu điều tra về những cáo buộc liên quan tới cả công việc kinh doanh lẫn đời sống chính trị của ông Trump. 

Không những thế, ngoài mục tiêu là ông Trump, Ủy ban Tư pháp Hạ viện còn gửi thư đến 81 tổ chức và cá nhân, bao gồm cả các thành viên trong gia đình tổng thống, nhiều nhân vật chính trị thân tín và đối tác kinh doanh của ông Trump để yêu cầu hợp tác. Bên nhận thư sẽ có hai tuần để hồi đáp Ủy ban. Thoát khỏi “vòng vây” của phe Dân chủ tiếp tục là thách thức lớn với ông Trump.

Tin cùng chuyên mục