Ông Donald Trump sẽ bị luận tội lần 2 sau ngày 8-2

  • 23/01/2021 10:46
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer ngày 22-1 đã thông báo rằng, Thượng viện sẽ bắt đầu phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vào tuần thứ 2 của tháng 2. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ gửi văn bản đề nghị luận tội ông Trump tới Thượng viện vào tối 25-1.
Ông Donald Trump sẽ bị luận tội lần 2 sau ngày 8-2 ảnh 1

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đề xuất hoãn thời gian bắt đầu phiên tòa đến giữa tháng 2 để ông Trump có thêm thời gian thành lập nhóm bào chữa.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với lần luận tội thứ hai vì “kích động nổi dậy” sau cuộc bạo loạn chết người ở tòa nhà Quốc hội hôm 6-1. Ông Donald Trump đã phủ nhận các cáo buộc và nói rằng các phát biểu của ông là “hoàn toàn phù hợp”.

“Đó sẽ là một phiên tòa đầy đủ, công bằng. Khi phiên tòa đó kết thúc, các thượng nghị sĩ sẽ phải quyết định xem họ có tin rằng ông Donald Trump kích động cuộc bạo loạn chống lại nước Mỹ hay không”, ông Chuck Schumer nói.

Theo Washington Post, Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ việc trì hoãn phiên tòa, nói rằng “chúng ta càng có nhiều thời gian để đối phó với những cuộc khủng hoảng này thì càng tốt”.

Bộ Tư pháp Mỹ hiện đang điều tra để đưa ra các cáo buộc đối với một số kẻ bạo loạn đã tấn công Điện Capitol. Đến nay, các công tố viên đã buộc tội hơn 100 người liên quan đến sự việc này.

Ông Trump là Tổng thống duy nhất trong lịch sử của Mỹ phải đối mặt với luận tội hai lần. Vào ngày 18-12-2019, ông đã bị Hạ viện luận tội vì lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội nhưng đã được Thượng viện tha bổng tại phiên tòa vào tháng 2-2020.

Mặc dù ông Trump không còn là Tổng thống, Thượng viện vẫn có thể kết tội và bỏ phiếu cấm ông tái tranh cử. Tuy nhiên, điều này khó xảy ra vì sẽ cần tới 67/100 phiếu ủng hộ các cáo buộc luận tội, đồng nghĩa với việc 17 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa chống lại ông Trump.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục