Nước Mỹ đã trở lại nhưng cuộc chiến với Covid-19 vẫn chưa kết thúc

  • 06/07/2021 06:57
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTD.VN - “Tiêm vaccine để phòng ngừa Covid-19 là hành động yêu nước nhất mà bạn có thể làm” - Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ cùng đồng lòng để chấm dứt hoàn toàn đại dịch trong bài phát biểu tại Nhà Trắng nhân dịp Ngày Quốc khách (4-7).
Nước Mỹ đã trở lại nhưng cuộc chiến với Covid-19 vẫn chưa kết thúc ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden chụp ảnh chung với những người tham dự trong lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh

tại Nhà Trắng ngày 4-7-2021

“Hôm nay, trên khắp đất nước này, chúng ta có thể tự tin nói rằng: Nước Mỹ đã trở lại sau đại dịch” - ông Biden tuyên bố mở màn bữa tiệc mừng Ngày Quốc khách tại Nhà Trắng với hơn 1.000 khách mời. Lễ kỷ niệm Ngày quốc khách lần thứ 245 năm nay là một sự kiện đặc biệt trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Biden, nó đánh dấu việc nước Mỹ đã chuyển sang giai đoạn ứng phó mới với Covid-19, từ tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc gia sang ứng phó cục bộ. Nước Mỹ cũng chuyển từ việc thúc đẩy tiêm chủng cho người dân Mỹ sang việc thúc đẩy sức khỏe cho người dân ở các nước khác trên toàn cầu.

“Ngày 4-7 năm nay là một ngày kỷ niệm đặc biệt, vì chúng ta đang trỗi dậy từ bóng tối của một năm đại dịch và cô lập, một năm của nỗi sợ hãi và đau khổ, mất mát. Hôm nay, chúng ta đi đến gần hơn bao giờ hết để tuyên bố chúng ta thoát ra khỏi loại virus chết người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là trận chiến chống lại Covid-19 đã kết thức. Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm” - ông Biden phát biểu trước khi pháo hoa thắp sáng bầu trời Quảng trường Quốc gia.

Ông Biden cũng muốn tất cả người Mỹ ăn mừng sau 16 tháng trải qua đại dịch khiến hơn 605.000 người tử vong. Nhà Trắng khuyến khích các cuộc tụ họp và bắn pháo hoa trên khắp đất nước để đánh dấu “nền độc lập” của nước Mỹ thoát khỏi virus với nhiều điều vui mừng: Các trường hợp mắc và tử vong do Covid-19 ở mức gần bằng hoặc gần mức thấp kỷ lục kể từ khi dịch bùng phát, nhờ vào chương trình tiêm chủng mạnh mẽ. Các doanh nghiệp và nhà hàng đã mở cửa, việc tuyển dụng đang tăng lên và việc đi lại ngày càng tiến gần đến mức như trước đại dịch.

Sự lạc quan của ông Biden được đánh giá là có lý do chính đáng. Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), mục tiêu tiêm chủng mà ông đã đặt ra cho đến ngày 4-7 là 70% người dân Mỹ được tiêm chủng, đã đạt đến con số 67%. Hiện, tại Mỹ mỗi ngày có hơn 200 ca tử vong vì Covid-19, phần lớn là những người không tiêm chủng và hàng chục triệu người đã chọn không tiêm vaccine phòng bệnh.

Thực tế cho thấy, tình hình dịch bệnh tại nước Mỹ đã được cải thiện đáng kể, trong khi tại nhiều nơi trên thế giới, tình trạng khan hiếm vaccine và sự lây lan nhanh chóng của các biến thể Covid-19 mới khiến cho dịch bệnh vẫn ở mức trầm trọng. Chính quyền của Tổng thống Biden đã gửi vaccine tới nhiều quốc gia, khu vực nhằm hỗ trợ các nước này đẩy lùi đại dịch. Nhu cầu về vaccine của Mỹ hiện đã giảm nhiều sau khi nước này đẩy mạnh tiêm chủng trong thời gian qua. Chính phủ và các cơ quan, doanh nghiệp đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích người dân đi tiêm phòng. Các quan chức y tế ngày càng nhấn mạnh rằng, hiện nay, những hậu quả do dịch bệnh phần lớn phản ánh sự lựa chọn cá nhân của những người chưa được tiêm chủng.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết: “Những đau khổ và mất mát mà chúng ta đang thấy hiện nay gần như hoàn toàn có thể tránh khỏi nếu người dân tiêm phòng đầy đủ”. Được hỏi về những rủi ro tiềm ẩn khi tổ chức các cuộc tụ tập nhân dịp này ở những khu vực có nhiều người chưa được tiêm chủng, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã nói rằng “nếu các cá nhân được tiêm phòng ở những khu vực đó, thì họ sẽ được bảo vệ khỏi dịch bệnh”. Jeff Zient - Điều phối viên Đội phản ứng với Covid-19 của Nhà Trắng cho biết, Nhà Trắng cũng không yêu cầu bắt buộc tiêm phòng nhưng yêu cầu khách đi xét nghiệm Covid-19 và đeo khẩu trang nếu họ chưa được tiêm phòng đầy đủ.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục