"Nóng" cuộc chiến chống nô lệ ở Anh

  • 16/10/2016 07:19
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Independent dẫn kết quả báo cáo của tổ chức chống chế độ nô lệ ở Anh đưa tin, hiện có khoảng 13.000 người là nạn nhân của chế độ nô lệ hiện đại ở Anh. Điều này cho thấy phản ứng kém hiệu quả của lực lượng cảnh sát. Cuộc đấu tranh chống chế độ nô lệ thời hiện đại vẫn chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”.

"Nóng" cuộc chiến chống nô lệ ở Anh ảnh 1

Hiện có khoảng 13.000 người là nạn nhân của “chế độ nô lệ” hiện đại ở Anh

Con số đáng lo ngại 

Ông Kevin Hyland, nhân viên của tổ chức chống chế độ nô lệ Anh, người trực tiếp soạn thảo bản báo cáo cho biết, kết quả điều tra được công bố ít ngày sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới nhằm đấu tranh mạnh mẽ với chế độ nô lệ hiện đại. Theo đó, vẫn còn rất nhiều người ở Anh, người nước ngoài bị buôn lậu đến Anh làm nô lệ. Ước tính rằng, hiện có khoảng từ 10.000 đến 13.000 nạn nhân tiềm năng của chế độ nô lệ hiện đại ở Anh.

Đối tượng là nạn nhân tiềm năng của chế độ nô lệ hiện đại khá đa dạng. Đó có thể là những người đến từ nhiều quốc gia khác nhau bị đưa đến Anh. Trẻ vô gia cư cũng là đối tượng bị các băng nhóm tội phạm buôn người khai thác làm nô lệ thời hiện đại hoặc lạm dụng tình dục.

Ông Hyland bày tỏ lo ngại rằng, các băng nhóm tội phạm buôn người đã khai thác cuộc khủng hoảng di dân và cuộc sống khốn khó của người di cư trong những trại tị nạn để hoạt động. Sau khi đến thăm trại tị nạn Jungle, ông Kevin Hyland đã viết thư cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Amber Rudd để “bày tỏ sự quan ngại về tình hình hiện nay”. Ông đề nghị các cơ quan chức năng cần có giải pháp để bảo vệ đối tượng “dễ bị tổn thương này”.

Theo ông Kevin Hyland, những nạn nhân của chế độ nô lệ thời hiện đại bị dụ dỗ đến Anh bằng nhiều cách khác nhau như hứa hẹn về một cuộc sống tốt hơn ở Anh, buộc phải chấp nhận làm nô lệ vì khoản nợ khổng lồ phải trả cho các băng đảng buôn người…

Quá trình điều tra còn cho thấy, những kẻ buôn người đã chụp ảnh phụ nữ bị hiếp dâm tập thể để khống chế, buộc họ phải làm việc trong các nhà chứa, nếu không sẽ gửi những bức ảnh đó cho gia đình và bạn bè trong nước. Ngoài ra, các băng đảng buôn người còn dùng các nghi lễ truyền thống để ép buộc các nạn nhân làm nô lệ. Với chiêu bài này, chúng đe dọa rằng, các nạn nhân sẽ chết hoặc bị ốm nặng nếu không phục tùng mệnh lệnh của những kẻ buôn người.

Yếu kém của ngành cảnh sát 

Ông Kevin Hyland lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ rằng, sự thất bại  của cảnh sát là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến các nhóm tội phạm có tổ chức hoành hành. 

Ông Kevin Hyland cho rằng, những quy định của hệ thống pháp luật hiện nay chưa đủ mạnh để ngăn chặn tội phạm “lợi nhuận cao, hình phạt thấp”. “Những bất cập trong việc quy định hình phạt đối với tội phạm buôn bán người cũng là nguyên nhân khiến các băng nhóm tội phạm gia tăng hoạt động.

Trong năm 2015 - 2016, các cơ quan chức năng xác định có 3.146 nạn nhân bị ép làm nô lệ nhưng chỉ có 884 tội phạm bị kết án”, ông Kevin Hyland nói. Ông Hyland cho biết thêm, Cơ quan tội phạm quốc gia (NCA) cũng bị động trong việc đấu tranh chống chế độ nô lệ.

Trước những lời chỉ trích của ông Kevin Hyland, một phát ngôn viên của NCA nói với phóng viên tờ The Independent rằng: “Chúng tôi đã ghi nhận những ý kiến của ông Kevin Hyland. Trong thời gian qua, vấn đề nô lệ thời hiện đại chưa được xác định là một trong những ưu tiên cao nhất của NCA. Hiện nay, chúng tôi đang làm việc với Bộ Nội vụ và các cơ quan thực thi pháp luật để đề xuất những giải pháp giải quyết vấn đề này”.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục