Niềm vui vô tận

  • 16/01/2014 07:36
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Giữa cái nắng hanh hao của những ngày giáp Tết, một nụ cười, một cái nắm tay cũng đủ làm lòng người ấm áp và chộn rộn lạ thường. Đã có rất nhiều nụ cười, rất nhiều cái nắm tay chân tình như thế trong buổi gặp mặt Xuân Giáp Ngọ giữa cán bộ chiến sĩ Báo An ninh Thủ đô với những cộng tác viên, thông tin viên thân thiết diễn ra vào hôm qua 15-1 tại công viên Bách Thảo.

Niềm vui vô tận ảnh 1
Tổng biên tập Báo ANTĐ Đào Lê Bình trò chuyện cùng những người bạn thân thiết của báo

Nhà văn Dương Duy Ngữ là một trong những người đến từ rất sớm. Ông chăm chú lật giở tờ An ninh Thủ đô số Tết rồi dừng lại ở trang báo có đăng truyện ngắn “Đạo Phong Lan” của mình. Tác giả của những tác phẩm nổi tiếng viết về làng quê tâm sự dù tuổi đã cao, không “cày cuốc” viết lách được nhiều nhưng hễ lúc nào khỏe là ông lại viết. Mà cứ viết là ông lại nghĩ đến báo An ninh Thủ đô đầu tiên. Tò mò hỏi ông điều gì khiến tờ báo này có sức hút với ông đến thế, ông mỉm cười lý giải ngắn gọn: “Vì thích”. Nói đoạn, ông chỉ vào tờ báo An ninh Thủ đô đang cầm trên tay rồi cười: “Đấy, ngay cả cái ‘tít’ cũng tử tế, thông tin lúc nào cũng nóng hôi hổi mà không bị “lá cải” chút nào”. Và chỉ chừng ấy thôi cũng đủ để ông thích và chọn làm bạn với tờ báo này.  

Có rất nhiều người giống như nhà văn Dương Duy Ngữ, nhiều năm qua đến với báo An ninh Thủ đô chỉ với lý do vô cùng đơn giản và có phần mơ mộng ấy. Cũng bởi vậy mà buổi gặp gỡ thường niên này lâu nay vẫn là nơi để họ có dịp hội ngộ cùng nhau sau một năm miệt mài rong ruổi. Trong số những người bạn lớn ấy có những  người nghệ sĩ gạo cội vẫn được xếp vào hàng “cây đa, cây đề” trong giới văn học nghệ thuật như: nhạc sĩ Hoàng Dương, nhà văn Đỗ Chu, nhà văn Chu Lai, họa sĩ Thành Chương… cũng có những gương mặt thành danh của lớp kế cận như: nhà văn Lê Anh Hoài, nhà văn Đỗ Tiến Thụy, nhà thơ Trang Thanh, nhà thơ Vi Thùy Linh, nhà thơ Bình Nguyên Trang, nhà văn Phong Điệp… và cả những gương mặt còn rất trẻ, những cái tên còn rất mới. Trong số đó có nhiều Tổng Biên tập của nhiều tờ báo lớn, nhiều nhà quản lý các ngành, các cấp, nhiều người hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội… Và đặc biệt là những người bạn quốc tế trong Ban lãnh đạo Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam từng đi nhiều nơi, làm nhiều việc nghĩa cùng cán bộ chiến sĩ Báo An ninh Thủ đô với tinh thần Nelson Mandela, tinh thần Hồ Chí Minh. Và đúng như lời Đại tá Đào Lê Bình – Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô đã nhắn gửi đầu buổi gặp gỡ rằng đây thật sự là một ngày hội của những người có cùng tình cảm yêu mến với tờ báo này. Một số người bạn trẻ, rất trẻ đã trò chuyện với Đại tá Đào Lê Bình để thẳng thắn góp ý về tờ báo, từ những việc tưởng chừng rất cụ thể như giao diện báo điện tử… Sự chân thành và tình cảm quý mến ấy là niềm vui vô bờ bến đâu phải tờ báo nào cũng may mắn có được. 

Buổi gặp gỡ là cuộc hội ngộ của những người bạn cũ. Trong đó có những người từng cộng tác với An ninh Thủ đô mấy chục năm trước cho đến tận bây giờ như: nhà văn Phong Thu, nhà văn Ngô Văn Phú, nhạc sĩ Hoàng Dương… Bên cạnh những cái siết tay nối dài, những ánh nhìn ấm áp, những nụ cười hồn hậu là những câu chuyện “ôn cố tri tân” kể mãi không hết. Thú vị hơn khi buổi gặp cũng là dịp để những người bạn kể cho nhau nghe về những “đứa con tinh thần” của mình như: nhà văn Lê Anh Hoài vừa ra cuốn sách mới “Rắc rối tình ơi”, họa sĩ Nguyễn Hữu Khoa (họa sĩ “Còm”) sắp có cuộc triển lãm riêng “Đào Xuân” tại Hà Nội… Ở một góc rất “xôm” khác, nhà thơ Hoàng Việt Hằng cười phá lên khi “kể xấu” cô bạn đồng nghiệp Phan Thị Thanh Nhàn vì cái tội mê chụp ảnh quên ăn, còn Tiến sĩ khảo cổ học Nguyễn Tiến Đông thì say sưa trò chuyện với những người “ngoại đạo” từ chuyện đời cho đến chuyện nghề.

Riêng nhà văn Bảo Ninh, lâu nay vốn thường từ chối đám đông và không thích sự ồn ào nhưng lại là một trong những người bạn nán lại sau cùng cuộc gặp. Điều tâm huyết duy nhất mà tác giả “Nỗi buồn chiến tranh” chia sẻ là Báo An ninh Thủ đô khác hẳn các tờ báo khác. Và có lẽ cũng chính bởi sự khác ấy mà ông xuất hiện tại cuộc vui này. Trước khi chia tay, một phóng viên Báo An ninh Thủ đô bày tỏ mong muốn gặp lại ông vào buổi họp mặt sang năm, ông chỉ cười rồi nói rằng ông có linh cảm sẽ gặp lại những người bạn ở tờ báo này vào một dịp sớm hơn thế.

Một sân khấu nhỏ được dựng lên ngoài trời, nhưng cũng chỉ để cho đủ, cho đẹp. Ở đó, những người bạn của Báo An ninh Thủ đô - cả già lẫn trẻ sẵn sàng ngồi bệt xuống để hàn huyên. Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi mà niềm vui cứ như vô tận. 

Niềm vui vô tận ảnh 2
Niềm vui vô tận ảnh 3
Niềm vui vô tận ảnh 4
Nhà văn Chu Lai: “Tờ báo có những dòng chữ tử tế, đúng đắn”

Niềm vui vô tận ảnh 5
Tôi thường nói vui, làm Báo An ninh như đi trên “dây thép”. Nếu chỉ ngả sang phải một chút, có khi thành “lá cải”, dễ sa đà vào những chuyện giật gân, câu khách, mà ngả sang trái thì mang màu sắc nhân văn, nhân tình, đi vào nỗi niềm của con người. Còn Báo An ninh Thủ đô có một bản sắc riêng, một màu vị riêng, vừa có chất chính luận, vừa truyền tải tính thời sự, nóng hổi, gợi sự tò mò của người đọc. Nằm giữa Thủ đô, độc giả tìm đến Báo An ninh Thủ đô như tìm đến tiếng động thầm thì của những người thân trong gia đình, độc giả tin cậy vào nó như tin cậy vào một sự chân thật, tinh khiết. Bởi đây là tờ báo có những dòng chữ tử tế, đúng đắn. Hy vọng rằng, Báo An ninh Thủ đô sang năm mới tiếp tục đà phát triển, “mã đáo thành công”.  Nhà văn Đỗ Chu: “Cái duyên của tôi với An ninh Thủ đô còn dài”

Niềm vui vô tận ảnh 6
Năm nào tôi cũng có một ngày vui nhất vào dịp cuối năm. Và ngày đó chính là ngày được gặp Ban biên tập, các phóng viên của Báo An ninh Thủ đô. Báo An ninh Thủ đô đối với tôi là một chỗ đi lại lâu dài. Riêng vào năm vừa qua tôi cũng đã được 20 bài đăng trên Báo An ninh Thủ đô cuối tuần. Tôi rất yên tâm và bằng lòng với cách làm việc của tòa soạn. Tôi cảm thấy cái duyên của tôi với báo còn dài và chắc chắn tôi sẽ còn tiếp tục cộng tác thường xuyên với An ninh Thủ đô. Nhà thơ Trần Ninh Hồ: “Đáng quý ở không khí đầm ấm, thân tình”

Niềm vui vô tận ảnh 7
Báo An ninh Thủ đô là nơi tôi cũng có nhiều dịp cộng tác, có lần tôi viết một loạt bài về những vấn đề lịch sử Thăng Long - Hà Nội. Tôi thấy ở Báo An ninh Thủ đô có một điều đáng quý, đó là không khí đầm ấm, tin cậy. Không phải ngẫu nhiên mà không phải riêng tôi mà những văn nghệ sĩ như nhà văn Bảo Ninh, Đỗ Chu, Phạm Xuân Nguyên… có thể đến chung vui  với An ninh Thủ đô nhiệt tình đến vậy. Tôi hy vọng Báo An ninh Thủ đô tiếp tục duy trì mối quan hệ thân tình, đầm ấm như những người thân trong nhà, và tờ báo của các bạn sẽ tiếp tục đà phát triển. 

Tin cùng chuyên mục