Nhức nhối tội phạm tình dục trẻ em

  • 16/10/2015 06:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Hàng trăm nhân viên an ninh Mỹ đã đồng loạt ra quân trong chiến dịch quy mô lớn diễn ra thường niên nhằm tấn công, triệt phá các ổ nhóm tội phạm tình dục trẻ em vốn đang là một tệ nạn nhức nhối của nước này.

Cảnh sát Mỹ bắt giữ một “tú bà” trong chiến dịch tấn công tội phạm tình dục trẻ em năm 2015

Cảnh sát Mỹ bắt giữ một “tú bà” trong chiến dịch tấn công tội phạm tình dục trẻ em năm 2015

Trong tuyên bố đưa ra ngày 14-10, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho biết, triển khai chiến dịch có tên “Chiến dịch Dọc Đất nước”   (Operation Cross Country), các nhân viên bảo vệ pháp luật đã giải cứu tổng cộng 149 trẻ vị thành niên, trong đó có 5 trẻ dưới 12 tuổi, thoát khỏi các đường dây buôn bán trẻ em làm nô lệ tình dục. Chiến dịch truy quét tội phạm tình dục trẻ em này được triển khai tại 135 thành phố trên phạm vi cả nước, các lực lượng an ninh Mỹ cũng đã bắt giữ 153 chủ chứa.

Theo ông James Comey, đây là kết quả của sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng tại 135 thành phố trong chiến dịch truy quét tại các khách sạn, sòng bạc và các khu vực khác mà những kẻ môi giới mại dâm và khách hàng thường xuyên lui tới. Giám đốc FBI cam kết sẽ nỗ lực “loại bỏ tệ nạn mại dâm trẻ em trên toàn nước Mỹ” cũng như nghiêm trị những kẻ môi giới và các chủ chứa.

Nhức nhối tội phạm tình dục trẻ em ảnh 2

Nhân viên FBI đột kích một ổ nhóm tội phạm tình dục trẻ em

“Chiến dịch Dọc Đất nước” được lực lượng an ninh Mỹ triển khai thường niên từ năm 2003 tới nay nhằm triệt phá tội phạm tình dục trẻ em – vấn đề ngày càng trở nên nhức nhối đối với nước Mỹ. Theo thống kê, Mỹ là quốc gia đứng thứ ba trên thế giới tỷ lệ tội phạm tình dục, trong đó các nạn nhân bị xâm hại tình dục từ rất trẻ với 40% trong số này dưới 18 tuổi và hơn 1/4 thiếu nữ ở độ tuổi học sinh từng bị cưỡng bức tình dục từ 14 tuổi.

Theo thống kê của Trung tâm Quốc gia về Trẻ em của Mỹ công bố tháng 8 vừa qua, có khoảng 100.000 trẻ em bị buôn bán tình dục mỗi năm ngay trong lòng nước Mỹ. Con số báo động này ngay lập tức đã trở thành tâm điểm của hàng loạt các nghiên cứu và các chiến dịch chống lại nạn buôn người mang tên “Những đứa trẻ hàng hóa”. Còn theo Bộ Tư pháp Mỹ, trong số 450.000 trẻ em bỏ nhà ra đi hàng năm trên cả nước, có khoảng 1/3 trẻ bị đưa vào các động bám dâm trong vòng 48 giờ. 

Đưa ra những số liệu trên để thấy rằng “Chiến dịch Dọc Đất nước” dù được triển khai quy mô lớn trên khắp nước Mỹ, song kết quả thu được vẫn còn rất hạn chế. Nếu như trong năm đầu tiên thực hiện chiến dịch năm 2013, lực lượng an ninh Mỹ đã cứu được 2.700 em nhỏ và bắt giam 1.350 kẻ môi giới, trong số đó có 10 thủ phạm bị tù chung thân thì các kết quả sau đó lại ngày càng giảm. 

Ngay trước năm 2015, chiến dịch truy quét tội phạm tình dục năm 2014 được triển khai tại hơn 100 thành phố trên phạm vi cả nước cũng chỉ giải cứu tổng cộng 168 trẻ em khỏi các đường dây, ổ nhóm buôn bán trẻ em làm nô lệ tình dục. Tính ra, từ năm 2003 đến nay, các chiến dịch trấn áp tội phạm phối hợp giữa FBI, Bộ Tư pháp và Trung tâm Tìm kiếm trẻ em mất tích và bóc lột trẻ em tại Mỹ cũng mới chỉ giải cứu được 4.800 em và đưa hơn 2.000 đối tượng phạm tội tình dục trẻ em ra trước vành móng ngựa. Vì thế, có thể thấy rằng, tội phạm tình dục trẻ em sẽ vẫn còn là một tệ nạn khó giải quyết triệt để với nước Mỹ.

Tin cùng chuyên mục