Nhìn từ góc độ phòng ngừa

  • 23/11/2011 23:35
  • 0 bình luận
  • Hà Trung
  • In bài
ANTĐ - Vụ án trẻ sơ sinh bị bắt cóc ở bệnh viện Phụ sản Trung ương những ngày vừa qua là “kỳ án” lần đầu tiên xảy ra tại địa bàn Hà Nội. Nhưng ở góc độ phòng ngừa tội phạm cũng như hoạt động của các đối tượng xấu trong thời gian qua, thì hiện tượng mất cắp ở các bệnh viện, cơ sở y tế tại địa bàn Hà Nội nói riêng, không hề “kỳ” chút nào.

Có thể liệt kê hàng loạt những bệnh viện được xem là “nóng” về tội phạm trộm cắp, như bệnh viện Nhi Trung ương; bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Thanh Nhàn, Viện Mắt Trung ương, Viện K… Khi đến những cơ sở y tế này, ở gần những bộ phận dịch vụ nộp tiền, đăng ký khám bệnh- vốn thường xuyên đông người - đều đọc được những tờ giấy thông báo với nội dung đại loại: “Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân lưu ý, đề phòng kẻ gian lấy trộm tài sản”. Nơi công cộng đã vậy, các phòng điều trị nội trú ở những bệnh viện này cũng không “thoát” được sự hoạt động, phạm tội của các đối tượng xấu. Có trường hợp, kẻ xấu ngang nhiên giật tài sản của người đi khám bệnh.

Cái xấu, điều ác chỉ xuất hiện, lộng hành khi mà công tác phòng ngừa xã hội không được đảm bảo. Ở các bệnh viện hiện nay, 10 người dân thì đến 9 ý thức phải cảnh giác với kẻ gian. Thế nhưng không phải ai cũng “thoát” được sự đeo bám, ra tay của các đối tượng. Trong công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa tội phạm ở các bệnh viện, ý thức của người dân có được là rất tốt, nhưng rõ ràng chưa đủ. Cần thiết ở đây phải có sự phòng ngừa bằng hành động cụ thể của nhân viên bảo vệ bệnh viện, và lực lượng công an. Điều này đang thiếu, rất thiếu. Bệnh viện nào cũng có nhân viên bảo vệ, nhưng công việc chính của đội ngũ này mới chỉ dừng ở việc… không cho người nhà bệnh nhân vào thăm trong giờ hành chính, hay… trông xe đạp. Rất ít bệnh viện tổ chức cho bảo vệ đi tuần tra lưu động, và cũng chưa nhiều nhân viên bảo vệ bệnh viện trực tiếp tóm được kẻ gian, hoặc có những động thái mạnh để kẻ gian không bén mảng. Có vai trò quan trọng không kém là công tác trinh sát, lập chuyên án phát hiện, xử lý các ổ nhóm, đối tượng trộm cắp trong bệnh viện của lực lượng công an. Công tác này có triển khai nhưng chưa thường xuyên, dẫn đến tính hiệu quả chưa cao. Và thực tế là, trộm cắp ở bệnh viện đã và đang trở thành hiện tượng nóng, gây bức xúc dư luận.

Tin cùng chuyên mục