Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á ra mắt tuyển tập ảnh về tinh thần Việt trong cuộc chiến chống Covid-19

  • 11/09/2020 12:02
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Vốn là một tay máy chụp ảnh thời sự, đại dịch Covid-19 đã mở ra cho nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á hướng sáng tác mới. Sau nhiều ngày lăn lộn ở tâm dịch, chứng kiến và ghi lại những hình ảnh xúc động, anh đã kịp ra mắt người xem một tuyển tập hình ảnh đầy đủ và chân thực về tinh thần Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 

Nguyễn Á là người thích làm khó bản thân khi lao vào các đề tài "nóng". Trong đại dịch Covid-19, mọi người thu mình lại, ẩn nấp trong những căn nhà để phòng dịch, Nguyễn Á lại lựa chọn cách lao ra tâm dịch với chiếc máy ảnh. Anh đã giấu gia đình và đi biền biệt hàng tháng trời để khi trở về đã tự cách ly mình theo quy định ở một nơi an toàn.

Tay máy này đã có mặt ở thôn Hạ Lôi (Mê Linh), Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), Bệnh viện Chợ Rẫy... Đây đều là những nơi có nguy cơ cao nhiễm bệnh nhưng Nguyễn Á không hề nao núng.

Tay máy này đã gặp khó khăn ngay ở khâu đầu tiên khi anh là một nhiếp ảnh gia tự do, không nằm trong một cơ quan báo chí. Để xin được thẻ tác nghiệp, Nguyễn Á đã nhiều lần làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng cùng các cuốn sách ảnh từng ra mắt với hy vọng, những người đứng đầu hiểu và thông cảm với công việc mình. Rất may, anh đã nhận được cái gật đầu.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á ra mắt tuyển tập ảnh về tinh thần Việt trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 1

Cuốn sách ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á do NXB Thông tấn phát hành

Trước khi vào tâm dịch, anh tự trang bị đồ bảo hộ cho mình. Còn phương thức tác nghiệp là đánh nhanh, rút gọn. Có nghĩa, thời gian tác nghiệp ở tâm dịch sẽ cực mau lẹ, không được chần chừ. Những hình ảnh được ghi lại chớp nhoáng.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á kể: “Trong cuộc đời cầm máy đến nay đã xuất bản 13 tập sách ảnh, tôi vẫn không thể tin rằng mình lại có khoảng thời gian đáng nhớ đến vậy. Ngay từ khi bắt tay thực hiện, tôi xác định con đường sẽ rất dài và khó khăn nên luôn tự nhủ lòng phải cẩn thận, kiên nhẫn và tranh thủ “đánh nhanh rút gọn” mỗi khi tiếp cận các ổ dịch để tránh rủi ro có thể xảy ra”.

Cuốn sách tập hợp hơn 400 bức ảnh được nhiếp ảnh gia Nguyễn Á thực hiện tại nhiều địa điểm trên cả nước, trong những thời khắc đặc biệt. Bên cạnh các bức ảnh của Nguyễn Á còn có bài viết của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành, những người trực tiếp tham gia vào tuyến đầu của trận chiến chống Covid-19. Đây là cuốn sách mà Nguyễn Á cảm thấy vất vả nhất trong khâu biên soạn khi có tới 8 lần chỉnh sửa bởi yêu cầu chuẩn xác cao.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á ra mắt tuyển tập ảnh về tinh thần Việt trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 2
Khoảnh khắc lúc 15g10 ngày 29/7/2020, chuyến bay VN5022 của Vietnam Airlines (do TS.BS Thân Mạnh Hùng làm trưởng đoàn) chở phi hành đoàn và 3 bác sĩ, điều dưỡng nhận nhiệm vụ đưa nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ Guinea Xích đạo về đến Việt Nam

Trong lời giới thiệu cuốn sách, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Việt Nam Lê Xuân Thăng nhận xét, tập sách được tác nghiệp trong hoàn cảnh đặc biệt, nóng hổi đậm đà chất liệu thời sự nhưng đầy tính nghệ thuật, đồng hành máu thịt cùng với cuộc sống của toàn dân. Những khoảnh khắc trong cuốn sách ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã góp phần nâng tầm vóc Việt Nam, tâm hồn Việt Nam cao lớn hơn - đẹp hơn và làm cho bản lĩnh Việt Nam được khẳng định hơn trên trường quốc tế.

Dù cuốn sách đã ra mắt nhưng Nguyễn Á vẫn cảm thấy tiếc nuối khi còn thiếu đi những hình ảnh về Đà Nẵng. Tay máy này đã tìm nhiều cách để đến với thành phố biển trong những ngày tháng khó khăn chống dịch nhưng đều thất bại. Vì thế, anh đành lỗi hẹn với thành phố này.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á ra mắt tuyển tập ảnh về tinh thần Việt trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 3

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á

Ngày 12/9, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á sẽ có buổi giao lưu ra mắt sách "Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19" tại Nhà Văn hoá Thanh niên TPHCM và ngày 19/9 tổ chức ra mắt tại Hà Nội.

Tại buổi giao lưu tại TPHCM, ngoài tác giả còn có sự tham gia của nhiều bác sĩ từng tham gia trong tuyến đầu chống dịch và một số cá nhân, nghệ sĩ có tham gia chống dịch bằng các sản phẩm nghệ thuật như Khắc Hưng, Quang Đăng...

Tin cùng chuyên mục