Nhật, Pháp "dội gáo nước lạnh" vào ý định tấn công Iran của Mỹ

  • 19/09/2019 16:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono ngày 18-9 cho biết, ông không thấy bất kỳ thông tin tình báo nào cho thấy Iran đứng sau cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia vào cuối tuần qua.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono

“Chúng tôi không thấy bất kỳ thông tin nào chỉ ra Iran đứng sau”, ông Kono nói trong cuộc họp báo. Tuyên bố trên trái ngược với quan điểm của chính quyền Saudi Arabia và Mỹ rằng Iran dính líu đến cuộc tấn công gần đây vào các cơ sở của Tập đoàn dầu khí Aramco.

Theo báo Washington Post, chính quyền Mỹ đang thảo luận về “một phản ứng quân sự nghiêm khắc” đối với các cuộc tấn công nhằm vào nhà máy dầu ở Saudi Arabia.

“Chúng tôi tin rằng lực lượng Houthi đã thực hiện cuộc tấn công dựa trên tuyên bố nhận trách nhiệm của họ”, ông Kono nói.

Bộ trưởng Kono cho biết, Nhật Bản vẫn đang trong quá trình xác định ai đứng sau các vụ tấn công do máy bay không người lái thực hiện.

“Với mối quan hệ mạnh mẽ của Nhật Bản với Mỹ dựa trên Liên minh Mỹ-Nhật và mối quan hệ tin cậy mà Nhật Bản có với các quốc gia khác nhau ở Trung Đông, Nhật Bản có thể hoàn thành vai trò trung gian”, ông Kono nói.

Trước đó vào hôm 16-9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Tokyo không thể tham gia bất kỳ sự trả đũa quân sự nào vì những hạn chế trong hiến pháp, thay vào đó Tokyo sẽ theo đuổi một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở khu vực Trung Đông.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng nói rằng ông không biết về bằng chứng chứng minh sự liên quan của Iran.

Cuối tuần qua, Tập đoàn dầu khí Aramco của Saudi Arabia đã phải đóng cửa 2 cơ sở của mình sau khi bị máy bay không người lái tấn công và bốc cháy. Vụ việc đã khiến sản lượng dầu bị cắt giảm tổng cộng 5,7 triệu thùng mỗi ngày - khoảng một nửa sản lượng dầu hàng ngày của Saudi Arabia.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục