Mỹ: Chính Iran dùng tên lửa hành trình tấn công nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia

  • 18/09/2019 14:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Một quan chức cấp cao Mỹ mới đây khẳng định, chính Iran đã sử dụng tên lửa hành trình để tấn công nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia vào cuối tuần qua.
Khói lửa mù mịt sau khi một nhà máy của Tập đoàn dầu khí nhà nước Saudi Arabia Aramco bị tấn công ngày 14-9 2019

Khói lửa mù mịt sau khi một nhà máy của Tập đoàn dầu khí nhà nước Saudi Arabia Aramco bị tấn công ngày 14-9 2019

Khi được hỏi liệu Mỹ có chắc chắn rằng các tên lửa hành trình được phóng từ lãnh thổ Iran hay không, quan chức giấu tên Mỹ khẳng định: “Chính là Iran”.

Người này cho biết thêm, Mỹ hiện đang thu thập bằng chứng về cuộc tấn công để trình bày tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần tới.

Tuy nhiên, khi được một phóng viên hỏi có bao nhiêu tên lửa đã được bắn đi, vị quan chức Mỹ từ chối trả lời, chỉ nói: “Tôi đã không nhận được những thông tin chi tiết như thế”.

Trước đó, nhiều quan chức giấu tên trong chính quyền Mỹ nói với tờ Wall Street Journal rằng, cơ quan tình báo Mỹ đã trao cho các đối tác Saudi Arabia một bản báo cáo bí mật nói Iran đã phóng gần chục tên lửa hành trình và hơn 20 máy bay không người lái tấn công nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia vào cuối tuần qua.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đổ lỗi cho Iran liên quan đến vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Aramco - Tập đoàn dầu khí nhà nước Saudi Arabia. 

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump hoàn toàn tin Iran có trách nhiệm trong vụ tấn công nhưng ông muốn Saudi Arabia thừa nhận điều đó.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo rằng, Washington đã sẵn sàng đáp trả lại cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia. 

Iran đã phủ nhận trách nhiệm trong vụ tấn công, nói rằng cáo buộc của Mỹ là không thể chấp nhận được và hoàn toàn vô căn cứ.

Phiến quân Houthi ở Yemen cũng lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công, khiến vùng Vịnh ở trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục