Nhật Bản phản đối chiến hạm Trung Quốc áp sát quần đảo tranh chấp

  • 13/01/2018 13:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhật Bản vừa lên tiếng phản đối với Bộ Ngoại giao Trung Quốc về cách hành động khiêu khích của chiến hạm nước này ở gần quần đảo đang có tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama đã gửi công hàm phản đối đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Vụ việc xảy ra vào hôm 9 và 10-1-2018 khi một vài chiến hạm bao gồm các tàu mặt nước và tàu ngầm của Trung Quốc tiến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở khoảng cách chỉ vài km.

Ông Sugiyama đã gọi đây là sự leo thang căng thẳng dưới hình thức mới, đồng thời bày tỏ quan ngại hành động này sẽ phá hỏng các nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.

Trung Quốc và Nhật Bản đang có tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Trung Quốc và Nhật Bản đang có tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Cùng lúc đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cũng lên tiếng khẳng định rằng, “Senkaku là lãnh thổ của nước này và được quốc tế cùng lịch sử công nhận”, việc Tokyo bảo vệ các khu vực xung quanh là hoàn toàn hợp lí.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ông Lu Kang cũng đã đáp trả những lời chỉ trích từ phía Nhật Bản vào hôm 11-1: “Quần đảo Điếu Ngư là vùng lãnh thổ tự nhiên của Trung Quốc. Chúng tôi có quyền bảo vệ nơi này”.

Senkaku/Điếu Ngư là quần đảo không có người ở bao gồm 5 đảo nhỏ và 3 bãi đá. Đây đã từng là lãnh thổ của Trung Quốc trước khi được Nhật Bản sáp nhập vào năm 1895 sau chiến tranh Trung – Nhật lần thứ nhất.

Sau Thế chiến II, Mỹ chiếm quyền kiểm soát hòn đảo này nhưng đã bàn giao lại cho Nhật Bản vào năm 1972. Quần đảo này còn có giá trị nhờ nó nằm gần một ngư trường lớn và chứa nhiều tài nguyên thiên nhiên khác.

Cả cựu Tổng thống Obama và Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đều ủng hộ Nhật Bản tuyên bố chủ quyền với quần đảo này, đồng thời khẳng định sẽ bảo vệ nó nếu Trung Quốc muốn chiếm lại bằng vũ lực. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục