Nhật Bản mở rộng việc cấm bán gạo nhiễm phóng xạ

  • 30/11/2011 00:18
  • 0 bình luận
  • Diệu Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-11, các nhà chức trách Nhật Bản đã ra lệnh cấm nông dân tại 2 địa phương ở Fukushima không được bán gạo của họ sau khi phát hiện ra mức độ phóng xạ Cesium quá nhiều.

Một số mẫu gạo bị phát hiện có hàm lượng Cesium 137 cao gấp 4 lần so với mức cho phép, vào khoảng 2000 Bq/kg.

Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết: “Ngày hôm nay chúng tôi đã lệnh cho Thống đốc Fukushima ngăn cấm việc tiếp thị sản phầm gạo của 2 địa điểm thuộc thành phố Date trong năm nay”. Bị ảnh hưởng từ lệnh cấm này có khoảng 300 điểm xuất khẩu lúa từ 2 vùng này, bên cạnh 154 trang trại lúa của Onami (thuộc quyền quản lý của Fukushima) đã bị áp dụng lệnh cấm hôm 17-11 vừa qua.

Nhật Bản mở rộng việc cấm bán gạo nhiễm phóng xạ ảnh 1

Các đo lường mới nhất về gạo trong khu vực Fukushima và Date cho thấy hàm lượng phóng xạ Cesium đã vượt quá mức giới hạn 500 Bq/kg.

Ngoài ra, chính quyền Fukushima đã yêu cầu 2381 nông dân từ 2 khu vực Nihomatsu và Motomiya dừng việc vận chuyển gạo của họ trong khi chờ chỉ thị mới. 1941 nông dân tại 4 địa điểm của Date cũng được chỉ đạo ngăn chặn các chuyến hàng cho tới khi có thêm các cuộc kiểm tra.

Các vùng nông thôn thuộc Fukushima, vựa lúa thứ 4 của Nhật Bản đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi vụ nổ phóng xạ tại nhà máy Fukushima trong trận động đất và sóng thần ngày 11-3 tại miền Đông Bắc nước này.

Những cuộc thử nghiệm đầu tiên trên mẫu đã từng khiến chính quyền thành phố vội vã vui mừng về chất lượng và sự đảm bảo của sản phẩm địa phương, tuy nhiên những cuộc kiểm tra sát sao hơn sau đó cho thấy sự chênh lệch đáng kể về mức độ nhiễm xạ tùy thuộc vào khu vực canh tác. Một số mẫu thử cho kết quả hàm lượng Cesium 137 cao gấp 4 lần mức cho phép, vào khoảng 2000 Bq/kg.

Theo Lemonde

Tin cùng chuyên mục