Nhật Bản lo ngại thực trạng radar không đủ sức phát hiện tên lửa Triều Tiên

  • 24/09/2019 07:51
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Lo ngại rằng Triều Tiên ngày càng tiến bộ trong phát triển công nghệ, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét vận hành 2 hoặc nhiều tàu khu trục được trang bị Aegis để bao quát tầm bay thấp cũng như tăng cường chức năng radar của nó, các nguồn tin cho biết hôm 22-9.

Các tên lửa Triều Tiên, bao gồm một số khả năng tiếp cận lãnh hải Nhật Bản, dường như đã thoát khỏi tầm phát hiện do hoạt động ở tầm thấp và quỹ đạo không đều của chúng. Bên cạnh đó, Tokyo được cho là tin rằng Triều Tiên đang cố gắng phá vỡ mạng lưới phòng thủ tên lửa hiện có của Nhật Bản.

Việc Seoul chấm dứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo cũng có khả năng gây lo ngại cho Nhật Bản, vì các tên lửa mà Nhật Bản mà radar không quân và hệ thống phòng thủ Aegis của Lực lượng phòng vệ trên biển không theo dõi kịp nhưng quân đội Hàn Quốc lại phát hiện thành công.

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn kiểu mới hôm 4-5

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn kiểu mới hôm 4-5

Việc không phát hiện được tên lửa giai đoạn đầu sẽ gây khó khăn cho việc đánh chặn chúng hoặc thực hiện các bước cần thiết như đưa ra cảnh báo sơ tán với tốc độ phù hợp.

Từ tháng 5 đến tháng 9-2019, Triều Tiên đã khoảng 10 lần phóng các vật thể có hình dạng và khả năng khác nhau, có những vật thể bay dưới 60 km, thấp hơn độ cao của tên lửa thông thường và có quỹ đạo không đều.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc, các tên lửa được phóng trong giai đoạn này có KN-23, tương tự tên lửa đạn đạo tiên tiến được sản xuất tại Nga, có khả năng vươn tới lãnh hải Nhật Bản.

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ thấp mối đe dọa việc Triều Tiên liên tục phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn kể từ tháng 7-2019.

Theo Kyodo News

Tin cùng chuyên mục