Nhà Trắng xem xét tổ chức đối thoại giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình

  • 18/06/2021 10:08
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Nhà Trắng sẽ xem xét tổ chức cuộc đối thoại giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng về nhiều vấn đề.
Nhà Trắng xem xét tổ chức đối thoại giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Họ từng gặp nhau trước đây, khi ông Biden còn là Phó Tổng thống Mỹ

“Sẽ sớm thôi, chúng tôi sẽ tìm ra phương thức phù hợp để hai nhà lãnh đạo trao đổi. Đó có thể là một cuộc điện đàm, có thể là một cuộc gặp bên lề một hội nghị thượng đỉnh quốc tế khác, cũng có thể là một hình thức khác”, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan ngày 17-6-2021 cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến tham dự hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức vào tháng 10 tới và có khả năng đây sẽ là một địa điểm cho các cuộc thảo luận.

Tuy nhiên, ông Sullivan cho biết chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Thông tin trên được ông Sullivan cung cấp sau khi Tổng thống Joe Biden vừa dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 16-6.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng sẽ gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên cương vị “một người bạn cũ với một người bạn cũ” để đề nghị Bắc Kinh tạo điều kiện cho các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cố gắng xác định nguồn gốc của đại dịch Covid-19, Tổng thống Biden nói: “Chúng tôi biết rõ về nhau, nhưng chúng tôi không phải bạn cũ. Đó thuần túy là công việc”.

Theo Fox News, ông Biden từng gặp ông Tập vài lần trong khoảng thời gian ông còn là Phó Tổng thống Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục