Nguy cơ bùng phát xung đột sau khi Baku, Yerevan cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn

  • 14/12/2020 10:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Azerbaijan ngày 13-12 thông báo cho biết, lực lượng Armenia đã thực hiện một cuộc tấn công khiêu khích ở Karabakh khiến 4 binh sĩ nước này thiệt mạng và hai người khác bị thương.

Nguy cơ bùng phát xung đột sau khi Baku, Yerevan cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn ảnh 1

Azerbaijan và Armenia cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn ở Karabakh

“Sau khi lệnh ngừng bắn được công bố, các phương tiện truyền thông Armenia đã thông báo, và theo các quan chức Yerevan, nhiều binh sĩ của họ hiện đang mất tích trong rừng. Armenia đã kêu gọi lãnh đạo lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tìm kiếm và sơ tán họ. Phía Azerbaijan đã cung cấp mọi điều kiện cho việc sơ tán các lực lượng vũ trang Armenia, và trong điều kiện thời tiết khó khăn, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã đến khu vực này, cùng với sự trợ giúp của loa phóng thanh, Nga kêu gọi các nhóm vũ trang Armenia- những người được cho là đã mất tích, thực hiện các biện pháp cần thiết để di dời. Chúng tôi khẳng định, quân nhân Nga đã hành động rất có trách nhiệm và chuyên nghiệp để duy trì lệnh ngừng bắn cũng như sơ tán các binh sĩ Armenia”, thông báo của Bộ Quốc phòng Azerbaijan nêu rõ.

Tuy nhiên, theo bộ này, rõ ràng là các nhóm vũ trang Armenia vẫn chưa rời khỏi khu vực và đang tấn công quân đội và dân thường Azerbaijan.

“Vào ngày 26-11-2020, 3 binh sĩ Azerbaijan đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào vùng đất của làng Sur ở vùng Khojavind, và hai người bị thương. Vào ngày 8-12, một binh sĩ đã thiệt mạng gần làng Hadrut… Với tình hình trên, Bộ máy an ninh nhà nước Azerbaijan buộc phải tiến hành một chiến dịch chống khủng bố ở khu vực này”, thông báo cho biết thêm.

Trước đó, vào ngày 12-12, Armenia cáo buộc quân đội Azerbaijan đã nối lại cuộc tấn công gần hai ngôi làng ở Karabakh, tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Azerbaijan khẳng định lệnh ngừng bắn trong khu vực được tôn trọng.

Như vậy, với những cáo buộc lẫn nhau giữa hai bên về việc vi phạm lệnh ngừng bắn ở Karabakh, các chuyên gia quân sự thế giới nhận định, thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian vào ngày 9-11, có nguy cơ đưa Azecbaijan và Armenia quay trở lại xung đột.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục