Theo lời kể của một phóng viên hãng tin TASS của Nga có mặt tại hiện trường, việc Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan từ chối thực hiện tối hậu thư yêu cầu ông rời khỏi vị trí của mình ngay lập tức đã dẫn đến sự gia tăng căng thẳng trong Yerevan.
Các nhà hoạt động đối lập đã chặn dòng xe ô tô di chuyển gần tòa nhà chính phủ Armenia để yêu cầu ông Pashinyan từ chức. Trong khi một số khác đang nỗ lực xông vào tòa nhà chính phủ. Cảnh sát đã bắt đầu tạm giữ những người biểu tình.
Được biết, lực lượng quân sự đã được điều đến Yerevan trong trường hợp các nhân viên thực thi pháp luật không thể ổn định tình hình, tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, ông Pashinyan khó có thể giữ chức thủ tướng của đất nước, đặc biệt là sau khi ông thực sự đầu hàng Karabakh, và một số chính trị gia đề nghị thiết lập và phát triển quan hệ với Azerbaijan.
Các chuyên gia không loại trừ khả năng xảy ra đảo chính ở nước này. Nếu điều này xảy ra thì quan hệ giữa Nga và Armenia có thể xấu đi nghiêm trọng, do lực lượng đối lập liên tục cáo buộc Matxcơva không hỗ trợ Yerevan trong cuộc chiến ở Karabakh.
Trước đó, ngày 5-12, phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tuyên bố ông không có ý định từ chức liên quan tới xung đột vũ trang tại khu vực Nagorny-Karabakh.
Nhà lãnh đạo Armenia khẳng định ưu tiên hàng đầu của chính phủ hiện nay là khắc phục hậu quả cuộc xung đột, cụ thể là đưa công dân Armenia bị bắt làm tù binh chiến tranh cũng như những người đã chết tại đây về nước.
Vào ngày 9-11 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh sau hơn một tháng xảy ra giao tranh.
Theo thỏa thuận, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực tiền tuyến Nagorny-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia nhằm giám sát lệnh ngừng bắn.
Cũng theo thỏa thuận này, Armenia nhất trí trả lại 15-20% lãnh thổ vùng Nagorny-Karabakh mà lực lượng Azerbaijan đã giành quyền kiểm soát trong thời gian bùng phát xung đột vừa qua, trong đó có thị trấn lịch sử Shusha.
Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.
Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2-1988 đến tháng 5-1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.
Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27-9 vừa qua đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Phe đối lập Armenia bắt đầu tấn công trụ sở chính phủ ở Yerevan

  • 11/12/2020 20:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - TASS ngày 11-12 đưa tin: Việc Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tuyên bố không từ chức đã khiến các nhà hoạt động đối lập ở nước này phẫn nộ, họ bắt đầu tấn công trụ sở chỉnh phủ ở thủ đô Yerevan.

Theo TASS

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC