Azerbaijan lần đầu công bố số binh sĩ thương vong trong cuộc chiến với Armenia

  • 03/12/2020 22:31
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài

ANTD.VN -  Chính quyền Baku lần đầu tiên công bố con số thương vong trong 6 tuần giao tranh khốc liệt với Armenia ở khu vực Nagorno-Karabakh.

Ngày 3-12, Bộ Quốc phòng Azerbaijan lần đầu tiên đã công bố số binh lính thiệt mang trong cuộc xung đột quân sự với Armenia tại khu vực Nagorno-Karabakh. Theo đó, 2.783 quân nhân trong các lực lượng vũ trang Azerbaijan đã thiệt mạng trong cuộc chiến và hơn 100 người khác đang mất tích.

Ngoài ra, cuộc xung đột giữa 2 quốc gia cũng cướp đi sinh mạng của ít nhất 93 dân thường Azerbaijan và 50 dân thường Armenia.

Khu vực Nagorno-Karabakh nằm trong lãnh thổ Azerbaijan nhưng lại thuộc sự kiểm soát của các lực lượng người thiểu số do Armenia hậu thuẫn sau khi 1 cuộc chiến đòi li khai vào năm 1994 kết thúc. Cuộc chiến đó không chỉ khiến Nagorny-Karabakh mà nhiều vùng đất xung quanh nằm trong tay Armenia.

Ngày 27-9-2020 đánh dấu mốc mở đầu cho cuộc giao tranh đẫm máu giữa Azebaijan và Armenia tại khu vực tranh chấp này. Sau cuộc xung đột kéo dài 44 ngày, quân đội Azerbaijan đã đánh thắng các lực lượng Armenia và tiến sâu vào Nagorno-Karabakh, buộc Armenia phải chấp nhận 1 thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian có hiệu lực từ ngày 10-11.

Trong khi Thủ tướng Armenia đã gọi đây là "thỏa thuận cay đắng" khi nước này phải trả lại 15-20% lãnh thổ Nagorno-Karabakh cho Azerbaijan, trong đó có thành phố chiến lược Shusha, thì Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ca ngợi việc khôi phục quyền kiểm soát các khu vực là 1 thành tựu lịch sử.

Azerbaijan lần đầu công bố số binh sĩ thương vong trong cuộc chiến với Armenia ảnh 1
Các binh sĩ Azerbaijan ăn mừng việc chuyển giao vùng Lachin, như một phần của thỏa thuận hòa bình

Theo thỏa thuận này, Nga sẽ triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình dọc tuyến biên giới Armenia - Azerbaijan tại vùng xung đột, cũng như hành lang giao thông nối Nagorno-Karabakh với lãnh thổ Armenia. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cũng đã ký thỏa thuận thiết lập một trung tâm giám sát chung việc thực thi lệnh ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh.

Để đảm bảo thỏa thuận hòa bình sẽ được tuân thủy, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ hiện diện tại khu vực tranh chấp này trong thời hạn 5 năm, và có thể được gia hạn thêm 5 năm tiếp theo nếu cả Azerbaijan và Armenia có yêu cầu.

Theo Aljazeera

Tin cùng chuyên mục