Người tiểu đường có thể tránh nguy cơ bị cắt cụt chân với sản phẩm này

  • 17/06/2018 11:31
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Chúng ta từng nghe về “vải thông minh” như quần áo phát sáng với đèn LED hay có thể sạc pin với chính trang phục đang mặc trên người, nhưng chắc hẳn chưa nhiều người biết đến công ty Siren ở San Francisco, Mỹ với sản phẩm tất Neurofabric có chức năng theo dõi nhiệt độ và độ viêm chân ở bệnh nhân đái tháo đường.

Tất Neurofabric của Siren, làm từ loại vải có chứa các hạt cảm ứng nhỏ kết nối với Hệ thống giám sát chân và tất tiểu đường đã giành Giải thưởng sáng tạo CES 2018 và nhận được nguồn vốn đầu tư ban đầu 3,4 triệu USD.

Người tiểu đường có thể tránh nguy cơ bị cắt cụt chân với sản phẩm này

Loại tất này có cơ chế hoạt động dựa trên 1 pin nhỏ gắn ở cổ tất, mỗi bên tất có 6 cảm biến giao tiếp với bộ vi điều khiển hoặc ứng dụng điện thoại qua Bluetooth. Tất sẽ theo dõi nhiệt độ bàn chân, nếu có sự chênh lệch về nhiệt độ ở điểm nào đó so với vị trí tương ứng của chân bên kia trong 24-48 giờ, đốm đỏ sẽ xuất hiện trên ứng dụng. Không thấy phản ứng gì, trung tâm sẽ gọi điện hoặc nhắn tin thông báo để bệnh nhân giảm hoạt động, kiểm tra bàn chân và nếu cần phải đến bác sỹ.

Mỗi viên pin của tất Neurofabric có thể hoạt động được 1 năm nhưng hãng yêu cầu bệnh nhân 6 tháng phải thay tất. Công ty đưa ra giá 19,95USD cho mỗi tháng sử dụng dịch vụ, trong đó 6 tháng họ được phát 5 đôi tất, cùng việc cung cấp ứng dụng, cổng thông tin trực tuyến và chăm sóc khách hàng. Thú vị nữa là tất không cần sử dụng loại bột sinh học đặc biệt để làm sạch mà có thể giặt bằng máy hay giặt khô.

“Cha đẻ” của sản phẩm này là Ran Ma, người được sinh ra ở Trung Quốc, và lúc 5 tuổi đã theo bố mẹ mình đều là bác sỹ chuyển đến Dallas, Mỹ. Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật y sinh tại Đại học Johns Hopkins, bà Ran Ma từng làm việc tại Thụy Điển và Đan Mạch, trước khi trở về Mỹ năm 2015 để lập công ty Siren. “Khi nghe thông tin có 100.000 bàn chân bị cắt cụt mỗi năm do viêm loét biến chứng đái tháo đường, tôi đã quyết tạo ra “tất thông minh” theo dõi nhiệt độ chân để phát hiện tình trạng viêm nhiễm thế nào”, bà Ran Ma nói.

Thực tế, nhiều bệnh nhân tiểu đường không phát hiện được biến chứng bị viêm loét chân. Nhưng khi viêm nhiễm nặng, họ có thể bị cắt cụt chân, và tới mức độ này, 80% số người qua đời trong vòng 5 năm sau đó.

Theo PCMag

Tin cùng chuyên mục