Người Kurd ở Syria bị tấn công bởi phiến quân từ Thổ Nhĩ Kì?

  • 28/02/2016 20:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -Trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn Syria do Nga điều hành tại Latakia cho biết, họ đang xác minh lại thông tin nhiều tay súng đã lao qua biên giới từ Thổ Nhĩ Kì để tấn công người Kurd ở thị trấn Tell Abyad, Syria.

Thông tin này đến vào rạng sáng ngày 28-2 và tiết lộ, lực lượng đến từ Thổ Nhĩ Kì đã pháo kích vào những vị trí của người Kurd tại thị trấn Tell Abyad.

Thổ Nhĩ Kì luôn coi người Kurd ở Syria là khủng bố

Thổ Nhĩ Kì luôn coi người Kurd ở Syria là khủng bố

Thổ Nhĩ Kì luôn coi người Kurd ở Syria là khủng bố

“Thông tin này đang được xác nhận bởi nhiều kênh khác nhau bao gồm đại diện của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), vốn được coi là một liên minh bao gồm các chiến binh người Kurd, Ả-Rập và dân tộc thiểu số khác trong khu vực”, Trung tướng Sergey Kuralenko, người đứng đầu trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn của Nga cho hay.

Phía Nga cũng lên tiếng kêu gọi trung tâm giám sát của Mỹ đặt tại Amman, Jordan nên minh bạch hóa thông tin, chứ không để bị ảnh hưởng bởi Thổ Nhĩ Kì.

Nga và Mỹ đã cùng hợp tác để thành lập một lệnh ngừng bắn giữa quân đối lập ôn hòa và quân đội chính phủ trên nhiều khu vực ở Syria. Nó sẽ không được áp dụng cho các nhóm khủng bố như Al-Nursa Front hay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thổ Nhĩ Kì là nước coi những người Kurd tại Syria là đồng minh với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng luôn muốn thành lập một vùng tự trị tại Thổ Nhĩ Kì nên bị Ankara quy là khủng bố. Để ngăn người Kurd ở Syria áp sát biên giới, quân đội Thổ Nhĩ Kì đã liên tục pháo kích xuyên biên giới trong thời gian trước khi lệnh ngừng bắn diễn ra.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục