Quân đội Mỹ sẽ kháng lệnh nếu Donald Trump lên làm tổng thống?

  • 28/02/2016 18:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), ông Michael Hayden vừa lên tiếng nhận định rằng, nếu ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump trở thành tổng thống và ra những mệnh lệnh bất hợp pháp trong lĩnh vực chống khủng bố, thì quân đội hoàn toàn có thể bất tuân các quyết định này. 

"Quân đội sẽ không thực hiện các mệnh lệnh bất hợp pháp vì nếu thực hiện thì đó sẽ là một sự vi phạm các quy tắc quốc tế về xung đột vũ trang. Tôi sẽ rất quan ngại  nếu ông Trump thực sự điều hành đất nước theo cái cách mà ông ấy đã nói trong chiến dịch tranh cử của mình”, ông Hayden nói trong một chương trình phỏng vấn trên kênh HBO.

Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), ông Michael Hayden

Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), ông Michael Hayden

Ông Hayden có nhắc đến việc, ông Trump từng khẳng định sẽ cho phép tra tấn những kẻ khủng bố bằng cách đổ nước vào mặt và thậm chí nếu biện pháp này không phát huy tác dụng, quân đội Mỹ sẽ nhắm đến cả gia đình của những tên khủng bố này.
Biện pháp tra tấn đổ nước vào mặt nhằm tạo cảm giác giống với việc chết đuối. Đây là biện pháp đã bị cấm thực hiện ngay sau khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức vào năm 2009 và trái với Công ước Geneva.

Biện pháp đổ nước vào mặt được quân đội Mỹ sử dụng rất nhiều trong thời kì đầu của chiến tranh Afghanistan và Iraq. Đây là cách binh lính dùng để moi thông tin từ những tù binh, tuy nhiên, những nhà phê bình khẳng định rằng, đây là việc làm không hiệu quả và tàn nhẫn.  

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục