Người dân phấn khởi vì "ngọn cờ chống tham nhũng đang giương cao"

  • 13/10/2017 06:00
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 12-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu trong đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri hai quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội).
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri 2 quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri 2 quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội)

Không khoan nhượng với tiêu cực

Tại buổi tiếp xúc với Tổng Bí thư, cử tri Nguyễn Quốc Thước (phường Vĩnh Phúc) - Trung tướng Quân đội và nguyên ĐBQH là cử tri phát biểu đầu tiên nêu rõ, nhìn vào thực tiễn hiện nay, dù những người có tư tưởng tiêu cực, khuynh hướng bi quan đi chăng nữa thì cũng không thể không thừa nhận rằng Hà Nội, đất nước đang có những thay đổi, phát triển khởi sắc.

“Tất nhiên chúng ta kỳ vọng nhiều hơn nữa, chưa thể hài lòng với thực tại song tình hình hiện tại là phấn khởi. Chính cuộc đấu tranh làm trong sạch bộ máy của Đảng, Nhà nước, không khoan nhượng với bất cứ tiêu cực nào trong Đảng, xây dựng Đảng vững mạnh thời gian qua là động lực cho sự phát triển của đất nước, củng cố niềm tin của người dân” - cử tri Nguyễn Quốc Thước nói - “Theo dõi Hội nghị Trung ương 6, có người hỏi tôi cảm nghĩ thế nào, tôi nói có vui có mừng. Như Tổng Bí thư đã nói trong Hội nghị Trung ương 6 vừa qua, việc một con người được tin tưởng bầu lên chức vụ cao như vậy mà không giữ được mình, tha hóa, phải kỷ luật, làm sao không đau xót. Nhưng mừng vì Đảng không khoan nhượng với tiêu cực, dám đương đầu”.  

Về các vấn đề kiến nghị cụ thể, cử tri Nguyễn Quốc Thước cho rằng, công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực, làm trong sạch bộ máy của Đảng cần tiếp tục làm mạnh hơn nữa. “Đừng để xảy ra vụ việc như ở Thanh Hóa, Yên Bái, sai phạm của cán bộ đều ít nhiều có liên quan đến lãnh đạo cấp cao tại địa phương đó. Việc của địa phương như vậy thì Trung ương phải vào cuộc. Ngọn cờ chống tham nhũng, tiêu cực đang giương lên mà như vậy, Trung ương đã có chuyển động thì địa phương cũng cần phải chuyển động theo”, cử tri Nguyễn Quốc Thước nhấn mạnh và đề nghị, tại kỳ họp thứ 4 tới đây, Quốc hội cần phải có giải pháp mạnh mẽ hơn để xử lý nợ xấu, nợ công vì đây là vấn đề đã báo động đỏ, không thể nói là vẫn trong tầm kiểm soát được. Nếu chúng ta không kiểm soát tốt thì ngày mai, ngày kia con cháu ta sẽ gồng mình trả nợ. 

Hay về cổ phần hóa các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước, cử tri cho rằng Quốc hội cần phải có giám sát chặt chẽ. Làm sao để cổ phần hóa phải đạt được mục tiêu là thu được tiền cho Nhà nước đầu tư vào các lĩnh vực khác, để doanh nghiệp sau cổ phần hóa phát triển tốt hơn, để người lao động trong doanh nghiệp đó có đời sống tốt hơn chứ không phải cổ phần hóa vì lợi ích nhóm cá nhân.

“Lò” đốt tham nhũng cần phải nóng hơn nữa 

Cử tri Nguyễn Hồng Toán (Tây Hồ) đánh giá quyết định kỷ luật cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh được dư luận đặc biệt quan tâm. “Một cán bộ rất trẻ, con của một đồng chí nguyên là lãnh đạo cấp cao mà chúng ta vẫn phải bỏ phiếu kỷ luật là tấm gương cho các đồng chí khác”. Về việc chống tham nhũng, cử tri Nguyễn Hồng Toán đánh giá, cử tri hoan nghênh các mức án nghiêm minh của vụ án Oceanbank để làm gương cho những kẻ tham nhũng và có ý đồ tham nhũng. 

Cũng đề cập đến công tác phòng chống tham nhũng hiện nay, cử tri Trần Viết Hoàn (quận Ba Đình) chia sẻ, nhân dân hoan nghênh quyết tâm của Đảng và Nhà nước “đánh” tham nhũng qua những vụ án gần đây, từ việc bắt Trịnh Xuân Thanh, tuyên án Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm đến vừa rồi cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. “Thực sự dân phấn chấn, thấy Đảng mạnh hơn. Nhân dân, cử tri cảm ơn Tổng Bí thư - người đứng đầu của Đảng đã châm lên ngọn lửa cho lò bốc cháy, giúp mọi người bỏ củi tươi, củi khô vào để đốt sạch tham nhũng...”, cử tri Trần Viết Hoàn nói.

Tuy vậy, theo cử tri quận Ba Đình, còn rất nhiều mặt trái của xã hội đang diễn ra cho thấy kỷ cương phép nước còn bị buông lỏng. Đơn cử, Đảng yêu cầu giảm biên chế, giảm đầu mối thì bộ máy lại càng phình ra, biên chế càng tăng. Hay Đảng chủ trương luân chuyển cán bộ, bồi dưỡng cán bộ nguồn thì có những người lãnh đạo lợi dụng chủ trương này điều đi những người không hợp hay thực hiện theo kiểu “có vào, không có ra, có lên mà không có xuống”, hoặc kỷ luật ở nơi này nhưng đến nơi khác lại được thăng chức… Đồng quan điểm này, cử tri Nguyễn Văn Dũng (quận Ba Đình) cho rằng, hối lộ bằng tặng quà, biệt thự, xe hơi như các vụ tham nhũng vừa bị xử lý chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. “Lò đốt tham nhũng cần phải nóng hơn nữa để không chỉ củi tươi cháy mà cả sắt thép vào cũng phải tan chảy”, cử tri Nguyễn Văn Dũng nói. 

Tất cả cùng vào cuộc phòng chống tham nhũng 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp thu các ý kiến của cử tri và cho rằng, đây đều là các ý kiến rất sâu sắc, thể hiện cử tri nắm rất chắc tình hình. Làm rõ một số tâm tư của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, đúng như cử tri phản ánh là thực tiễn còn rất nhiều tồn tại, rất nhiều vụ việc từ năm này sang năm khác chưa giải quyết được, song cần phải nhìn nhận khách quan và có thời gian. Chẳng hạn, chúng ta nói đến biên chế cồng kềnh nhưng động đến cơ quan nào cũng nói rất thiếu người, rồi tinh giản thì biên chế bị tinh giản sẽ làm gì… rất nhiều tâm tư, rất phức tạp nên phải làm dần dần từng bước.

“Làm được việc này nảy ra việc khác, có những vụ án mấy năm liền không xử được vì phải tìm thêm chứng cứ, cần thời gian. Có những vụ làm rất nhanh, nhưng có những vụ phải làm sao cho tâm phục khẩu phục, chứng cứ rành rành. Ở những vụ đã xét xử vừa qua, tất cả đều tâm phục khẩu phục, thậm chí có người bị xử, bị kết tội còn cảm ơn những người thi hành pháp luật”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Đặc biệt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, trong đánh tham nhũng, điều quan trọng không phải là “đánh một đòn chết tươi”, giật một phát cho người ta ngã xuống không gượng dậy được nữa - đó không phải phương châm của chúng ta. Bác Hồ cũng đã dạy cốt sao để sửa, cốt để tiến bộ trưởng thành, không xử lý kiểu không cho ngóc đầu dậy. Nhắc lại vụ việc kỷ luật Bí thư, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa qua, Tổng Bí thư 

Nguyễn Phú Trọng cho biết, không vì chuyện Hội nghị APEC tổ chức tại Đà Nẵng đang đến gần mà không xử lý lãnh đạo Đà Nẵng, nhưng xử lý xong cũng phải đảm bảo sự ổn định. Tổng Bí thư một lần nữa nhấn mạnh: “Vừa qua, Trung ương đã xem xét sự việc rất toàn diện, khách quan, đạt được thống nhất rất cao. Trước có người nói ta đánh từ vai đánh xuống, nhưng bây giờ đánh trên đầu rất mạnh, các tỉnh cũng phải làm đi. Cả cái lò phải nóng lên, tất cả vào cuộc. Lòng dân ủng hộ, đang làm rồi phải làm tiếp, không dừng lại. Phải rất kiên trì, bước đi cho chắc chắn, đấu tranh nội bộ không cẩn thận dễ dẫn đến đổ vỡ, cần giữ ổn định, đoàn kết trên dưới một lòng thì mới phát triển được”.

Giải đáp một số kiến nghị của cử tri liên quan đến nội dung kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV tới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 23-10 và dự kiến bế mạc ngày 23-11, tập trung vào công tác xây dựng pháp luật cũng như quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Trong đó, kỳ họp sẽ xem xét, cho ý kiến về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tình hình thu chi tài chính năm tới, đặc biệt cũng sẽ bổ sung nội dung về vấn đề nhân sự. Tổng Bí thư cho biết, Hội nghị Trung ương 6 vừa họp xong có nhiều vấn đề về công tác nhân sự, việc bổ sung nội dung này vào kỳ họp Quốc hội tới đây thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Người dân phấn khởi vì "ngọn cờ chống tham nhũng đang giương cao"

“Chúng ta phải bình tĩnh xem xét toàn diện các mặt, rất biện chứng. Các vụ việc đều có lịch sử, nguyên nhân của nó nên phải nhìn nhận khách quan, toàn diện và phải nhìn về tương lai chứ không phải đánh cho một đòn chết luôn, cốt phải để họ tự giác mà sửa. Phương châm là phải xử lý thật nặng nhưng phải có tính giáo dục, phải làm sao thu hồi được nhiều tài sản nhất cho Nhà nước, đồng thời cảnh báo mọi người không đi vào vết xe đổ đó, chứ không làm theo kiểu gây sự bất mãn trong xã hội”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tin cùng chuyên mục