Người bỏ rơi trẻ sơ sinh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

  • 17/03/2019 11:33
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Một thực trạng đáng báo động hiện nay là xảy ra ngày càng nhiều vụ bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa, tại các bãi rác, trên các con đường,...  Hành vi này đang bị xã hội lên án, người mẹ có thể bị dằn vặt suốt đời bởi tòa án lương tâm. Dưới góc độ pháp luật, người bỏ rơi trẻ sơ sinh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngay từ đầu năm, ngày 1-1, tại Cà Mau, người dân cũng đã phát hiện một túi xách để trên ghế đá vỉa hè đường Tạ Uyên, thuộc phường 9, bên trong có một bé sơ sinh bị bỏ rơi chỉ mặc một bộ quần áo, sức khỏe ổn định và không có thêm bất cứ vật dụng nào thêm. Địa phương cũng đã đưa thông báo tìm cha mẹ cho bé.

Mới đây, vụ bé gái sơ sinh bị bỏ rơi tại Hà Tĩnh đang làm xôn xao dư luận. Theo Dân trí, vào khoảng 6h ngày 13-3, ông Ngô Văn Báu (52 tuổi, ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) đang đi tập thể dục buổi sáng thì phát hiện bên vệ đường một bé gái sơ sinh không mặc quần áo, được bỏ trong túi nilon màu đen, ngoài ra không có bất kỳ vật gì hay giấy tờ nào để lại.

Khi thấy đứa bé đang tím tái toàn thân, ông cùng người nhà đưa cháu lên trạm y tế cấp cứu. Sau gần 2 giờ đồng hồ với sự nỗ lúc của các y  tá, cháu bé được cứu sống. Qua kiểm tra, cháu bé với khuôn mặt bụ bẫm nặng 3,6kg.

Hình phạt nào dành cho người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ con mới đẻ? (ảnh minh họa)

Hình phạt nào dành cho người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ con mới đẻ? (ảnh minh họa)

Các hành vi vứt bỏ trẻ sơ sinh đều là hành vi vi phạm pháp luật và phải chịu sự trừng phạt của pháp luật Việt Nam.

Người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ con thì sẽ bị xử phạt hành chính theo  Điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Theo đó, hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với các trường hợp: bỏ hoặc không nuôi dưỡng, chăm sóc con sau sinh; cố ý bỏ rơi trẻ em ở nơi công cộng.

Cũng theo quy định tại điều 214 Bộ Luật Hình sự 2015 sử đổi bổ sung năm 2017 thì người mẹ nào nhẫn tâm bỏ con mới đẻ của mình sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu: Người mẹ bị ảnh hưởng nặng nề từ tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt; Đứa tẻ mới được đẻ trong 07 ngày tuổi; Vì bị vứt bỏ nên hậu quả đứa trẻ đó chết. Khi đó, người mẹ sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Còn đối với trường hợp trẻ đã quá 07 ngày tuổi, người mẹ chịu ảnh hưởng nặng nề từ tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn ảnh khách quan đặc biệt nhưng có hậu quả là đứa trẻ chết do hành vi vứt bỏ của người mẹ thì tùy vào tính chất, mức độ phạm tội của người mẹ có thể bị truy tố về tội Giết người hoặc Vô ý làm chết người.

Ngày càng xảy ra nhiều vụ việc vứt bỏ trẻ mới đẻ tại nước ta.  Việc vứt bỏ đứa con của mình cũng khiến người mẹ có thể bị dằn vặt suốt đời bởi tòa án lương tâm. Đây là tình trạng đáng báo động và là hành vi vi phạm pháp luật.

Mỗi đứa trẻ ra đời đều là những sinh linh nhỏ bé vô tội. Pháp luật không bỏ qua cho những người làm hại những sinh linh đó. Người bỏ rơi những đứa trẻ sơ sinh đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo Điều 4,6 và 7 Luật Bảo về, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định: "Mọi hành vi vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại đến sự phát triển bình thường của trẻ em đều bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật".

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục