Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ, Triều Tiên đang đi đúng hướng

  • 01/06/2018 11:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 31-5 cho rằng, các cuộc đàm phán nhằm thiết lập cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang "đi đúng hướng", nhưng hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng trước khi bước vào hội nghị.
Ông Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo tại khách sạn Lotte New York Palace

Ông Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo tại khách sạn Lotte New York Palace

"Chúng tôi đã có những bước tiến bộ trong 72 giờ qua để thiết lập điều kiện" cần thiết để hoàn thành kế hoạch cho cuộc gặp Trump-Kim, dự kiến dự kiến ngày 12-6 tại Singapore, Ông Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo tại khách sạn Lotte New York Palace, thuộc Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc sau cuộc gặp với ông Kim Yong Chol.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nêu rõ: "Thông qua một loạt cuộc gặp, tôi tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng. Cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến mang tới một khởi đầu lịch sử để Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim đưa Mỹ cùng Triều Tiên tiến vào một thời kỳ hòa bình, thịnh vượng và an ninh". Ông nhấn mạnh, cuộc đàm phán giữa ông với ông Kim Yong-chol đã có "tiến triển tốt đẹp" khi mà hai bên cùng thúc đẩy cứu vãn cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước. 

Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc gặp chính thức với ông Kim Yong Chol

Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc gặp chính thức với ông Kim Yong Chol

Trên mạng xã hội Twitter, ông Pompeo cũng viết: "Hôm nay, cuộc họp của chúng tôi với ông Kim Yong-chol và phái đoàn của ông đã có những tiến triển tốt đẹp. Triều Tiên và thế giới sẽ được lợi lớn từ việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên". Bên cạnh đó, ông đánh giá đây là cuộc đàm phán có ý nghĩa với phái đoàn Triều Tiên. Hai bên đã thảo luận về những ưu tiên cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ông Sue Mi Terry, một chuyên gia về Hàn Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho rằng Pompeo và Kim “rõ ràng đang cố gắng tìm hiểu xem Mỹ và Triều Tiên có thể thu hẹp khoảng cách trên các định nghĩa khác nhau của hai bên không ”. Triều Tiên luôn muốn phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên gắn liền với bảo đảm an ninh cho khu vực và kết thúc các chính sách thù địch của Mỹ, trong đó có cả mối liên minh với Hàn Quốc và việc triển khai quân đội Mỹ trên bán đảo .

Theo SCMP.COM

Tin cùng chuyên mục