Ngoại trưởng Nga cáo buộc Mỹ muốn chia cắt Syria

  • 17/02/2018 07:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Mỹ muốn chia cắt một vùng lãnh thổ lớn ở Syria và tạo ra một cơ chế tự trị với sự ủng hộ cho người Kurd.

“Rõ ràng Mỹ có chiến thuật duy trì lực lượng vũ trang ở Syria mãi mãi. Họ đang muốn chia cắt một vùng lãnh thổ lớn của Syria khỏi phần còn lại của đất nước, điều vi phạm chủ quyền của quốc gia này. Ở đó họ sẽ tạo ra một chính quyền tự trị với sự hỗ trợ dành cho người Kurd”, Ngoại trưởng Lavrov nói với tờ Euronews.

Nhận định của Ngoại trưởng Lavrov đến sau tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova về việc Mỹ đang muốn chiếm đóng lâu dài khu vực Al-Tanf ở Syria với biểu hiện là lực lượng của nước này sẵn sàng tấn công cả quân đội Syria nếu họ có ý định tiến sát đến khu vực trên.

Ngoại trưởng Nga tố Mỹ sẽ ủng hộ lập vùng tự trị ở Syria

Ngoại trưởng Nga tố Mỹ sẽ ủng hộ lập vùng tự trị ở Syria

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về chống khủng bố, ông Brett McGurk đã giải thích vào hồi cuối năm 2017 rằng, Washington sẽ duy trì sự hiện diện tại Al-Tanf và một vài nơi khác nhằm ngăn cản Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) quay trở lại hoành hành ở Syria.

Quân đội Nga khi đó lưu ý rằng, trại người tị nạn al-Rubkan chỉ cách al-Tanf gần 20km về phía nam có thể bị ảnh hưởng về hoạt động hỗ trợ nhân đạo nếu quân đội Mỹ tiếp tục duy trì hiện diện tại đây.

 Mỹ đã tiến hành không kích tại Syria theo chiến dịch của liên quân 70 nước nhằm loại bỏ IS ở Syria. Tuy nhiên chiến dịch này lại không được Liên Hợp Quốc ủy thác và cũng không nhận được sự đồng ý của chính quyền Damascus.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục