Israel tuyến bố sẽ làm mọi thứ cần thiết để ngăn chặn sự xâm lược của Iran

  • 11/02/2018 11:30
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới đây tuyên bố sẽ làm mọi thứ cần thiết để ngăn chặn sự xâm lược của Iran.

Israel tuyến bố sẽ làm mọi thứ cần thiết để ngăn chặn sự xâm lược của Iran ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

"Iran đã vi phạm một cách thô bạo chủ quyền của Israel. Chúng tôi thề sẽ tiếp tục nỗ lực làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh của chúng tôi", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên án vụ xung đột bùng phát xảy ra trên đường biên giới Israel-Syria trong một bài phát biểu được phát trên sóng truyền hình Tel Aviv hôm 10-2, sau khi một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Iran bị cáo buộc xâm nhập miền nam Israel từ lãnh thổ Syria, và đã bị quân đội Israel đánh chặn.

Ngay sau vụ việc này, không quân Israel đã điều 8 máy bay chiến đấu tiến hành hàng loạt vụ không kích nhằm vào lãnh thổ Syria, với tuyên bố nhắm đến lực lượng của Iran, buộc hệ thống phòng không Syria đáp trả dữ dội, và đã bắn rơi một máy bay F-16 của Israel.

Đây là một trong những vụ việc nghiêm trọng nhất liên quan đến Israel, Iran và Syria kể từ khi nội chiến ở Syria bắt đầu cách đây gần 8 năm. 

Cũng trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Netanyahu đồng thời thúc giục Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng ảnh hưởng của ông đối với Iran và Syria để làm dịu cuộc xung đột đang diễn ra. Israel cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) lên án hành vi của Iran, và yêu cầu "Tehran chấm dứt ngay sự khiêu khích".

Về phần mình, Iran đã phủ nhận chiếc UAV xâm phạm không phận Israel, và gọi cáo buộc của Israel là "kỳ quặc".

Trong khi đó, quân đội Syria nhấn mạnh, chiếc UAV không xâm phạm không phận Israel khi nó đang thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo về sự hiện diện của các tay súng Hồi giáo cực đoan trong khu vực thuộc lãnh thổ của Syria.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục