Chính quyền Syria và người Kurd đạt thỏa thuận về triển khai lực lượng ở Afrin

  • 16/02/2018 21:51
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Chính phủ Syria và lực lượng dân quân người Kurd đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai lực lượng vũ trang Syria ở khu vực Afrin của nước này.    
Một tay súng người Kurd tại thị trấn Rajo thuộc Afrin, miền bắc Syria

Một tay súng người Kurd tại thị trấn Rajo thuộc Afrin, miền bắc Syria

Kênh truyền hình Mayadeen của Liban ngày 15/2 dẫn một nguồn thạo tin cho hay quyết định trên được đưa ra nhằm mục đích bảo vệ Afrin chống lại các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh của Ankara tại khu vực. 

Kino Gabriel, phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết, con đường ngắn nhất để tiếp viện cho Afrin là thông qua các lực lượng của chính phủ và nói thêm, "hai lực lượng đạt được thoả thuận hiểu biết lẫn nhau nhằm tăng cường viện trợ”

Thỏa thuận này đạt được sau vài tuần chính quyền người Kurd ở Afrin kêu gọi chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad gửi quân đội và giúp họ phòng thủ chống lại cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Syria

Tổng thống Assad đã gọi các lực lượng vũ trang người Kurd được Mỹ tài trợ là "kẻ phản bội" quốc gia nhưng cũng tố cáo chiến dịch Thổ Nhĩ Kỳ như là một hành động xâm lược.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền kiểm soát ngọn núi Bursayah, khu vực Azaz, từ tay người Kurd ngày 28/1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền kiểm soát ngọn núi Bursayah, khu vực Azaz, từ tay người Kurd ngày 28/1

Ngày 20/1 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã  bắt đầu chiến dịch "Nhành ôliu" tại vùng Afrin thuộc Syria nhằm đánh đuổi các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở nước này. Chiến dịch đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ do YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)

Ngày 15/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhân chuyến công du Trung Đông đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về chiến dịch của Ankara tại Syria nhằm xoa dịu những căng thẳng giữa hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục