Ngoại trưởng Nga: Cần phải đóng cửa biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

  • 03/03/2016 11:16
  • 1 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -RT ngày 1-3 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, nước này muốn đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, vì đường biên giới này đang được sử dụng để cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, ông Lavrov nói: "Một nhiệm vụ rất đặc biệt là làm thế nào để cắt đứt hoàn toàn nguồn tiếp tế từ phía ngoài cho các phần tử khủng bố ở Syria. Để thực hiện mục tiêu này, việc đóng cửa biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ là rất quan trọng".

Theo Ngoại trưởng Nga, các nhóm khủng bố tiếp nhận vũ khí thông qua biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể đi vào bằng con đường viện trợ nhân đạo.

Để tiêu diệt IS, việc đóng cửa biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ là rất quan trọng

Để tiêu diệt IS, việc đóng cửa biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ là rất quan trọng

Ông Lavrov một lần nữa nhấn mạnh: “Đánh bại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), mặt trận al-Nusra và các nhóm cực đoan khác là điều kiện tiên quyết để đảm bảo quyền lợi cho những người dân đã phải chịu nhiều đau thương trong thời gian dài ở Syria, cũng như toàn khu vực Trung Đông. Chúng tôi tin rằng, bằng việc phong tỏa biên giới, sẽ giải quyết được các nhiệm vụ diệt trừ khủng bố trên đất Syria. Vấn đề cấp bách phải làm vào thời điểm hiện tại, quan trọng hơn cả việc thúc đẩy một cuộc điều tra sâu rộng về buôn lậu dầu qua biên giới, là phải đóng cửa ngay biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trong bối cảnh hiện tại của Trung Đông, việc đóng cửa biên giới hai quốc gia này sẽ cản trở quá trình buôn lậu dầu mỏ mà Ankara mua từ lực lượng khủng bố, đồng thời sẽ ngăn chặn được các phiến quân tại Syria có thể nhận viện trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ, và đây là việc mà Nga mong muốn hơn lúc nào hết, để có thể nhanh chóng tiêu diệt khủng bố.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục