Nga-Syria dồn dập tấn công phe đối lập, ngay trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực

  • 26/02/2016 13:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Máy bay Nga liên tiếp ném bom vào những khu vực của phe đối lập ở miền bắc Syria, trong khi quân đội chính phủ tiếp tục tiến công ở ngoại ô thủ đô Damascus vào hôm 25-2. Những hành động trên diễn ra ngay trước khi lệnh ngừng bắn giữa 2 phe sẽ có hiệu lực vào nửa đêm ngày 27-2 tới.

Giao tranh ác liệt đã diễn ra giữa quân đội Syria và phe đối lập vào những ngày cuối cùng trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Trong hôm 25-2, đụng độ tập trung tại Daraya, một thị trấn nằm ngoại ô thủ đô Damascus.

Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR) cho biết, trực thăng quân đội Syria đã thả ít nhất 30 quả bom thùng vào thị trấn này. Đại diện quân đội chính phủ cho biết, họ coi khu vực này là nơi tập trung của các phần tử khủng bố Al-Nursa Front, mặc dù, quân đối lập phủ nhận điều này và khẳng định hành động của binh lính Syria sẽ biến khu vực này là nơi thất bại đầu tiên của lệnh ngừng bắn.
Chiến đấu cơ Nga và quân đội Syria đang tấn công mạnh ở ở Damascus và Latakia

Chiến đấu cơ Nga và quân đội Syria đang tấn công mạnh ở ở Damascus và Latakia

Chiến đấu cơ Nga và quân đội Syria đang tấn công mạnh ở ở Damascus và Latakia

Giao tranh cũng leo thang trong 2 ngày qua ở miền tây bắc tỉnh Latakia, nơi lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA) hoạt động gần các phần tử Al-Nursa Front.

“Quân chính phủ muốn tái chiếm toàn bộ miền bắc Latakia trước ngày 26-2. Giao tranh rất khốc liệt. Vào ngày hôm qua, đã có những vụ đụng độ ác liệt tại ngoại ô Latakia. Chỉ một vài phút trước, tôi còn thấy máy bay Nga hoạt động trên bầu trời”, Fadi Ahmad, phát ngôn viên của nhóm đối lập Trung đoàn Ven biển thứ nhất, cho hay.

Việc tái chiếm lại các khu vực ở Latakia, gần biên giới Thổ Nhĩ Kì đã là ưu tiên hàng đầu cho Damascus và đồng minh kể từ khi Nga bắt đầu không kích vào năm 2015. Quân đội chính phủ đã tập trung vào tỉnh này và giành được nhiều thắng lợi trong đầu năm 2016.

Rami Abdulrahman, giám đốc của SOHR, xác nhận rằng, máy bay Nga không kích rất mạnh vào 24 và 25-2. Ông dự đoán, sự hiện diện của Al-Nursa Front và các nhóm có hệ tư tưởng tương đương ở Latakia có thể khiến quân chính phủ tấn công vào cả những nhóm đối lập sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục