Ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp, cho vay cầm cố sổ tiết kiệm: NHNN nói chưa đáng lo

  • 01/10/2019 13:41
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Dù có văn bản nhắc nhở các ngân hàng thương mại về một số vấn đề tiềm ẩn rủi ro như mua trái phiếu doanh nghiệp, cho vay cầm cố sổ tiết kiệm… nhưng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng những hiện tượng này là chưa đáng lo.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, mới đây, NHNN đã có văn bản nhắc nhở các ngân hàng về việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm.

Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc, điều này không đồng nghĩa việc các ngân hàng sẽ không cho vay, mà chỉ kiểm soát những khoản vay không có phương án sử dụng vốn. “Thật ra vấn đề này chỉ là cảnh báo chứ không phải vấn đề nóng, sai phạm lớn, hay xảy ra trên diện rộng…” – Phó Thống đốc NHNN cho biết.

NHNN cho rằng cho vay cầm cố sổ tiết kiệm chưa phải vấn đề nóng

NHNN cho rằng cho vay cầm cố sổ tiết kiệm chưa phải vấn đề nóng

Về việc các ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp với lượng lớn, nhất là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho rằng vấn đề này chưa đáng lo.

“Hiện nay, vai trò quản lý, giám sát của NHNN đối với các tổ chức tín dụng tham gia vào lĩnh vực bất động sản là rất chặt, kể cả cho vay trực tiếp hay là mua trái phiếu, hay bất cứ hình thức nào. Bao nhiêu ngân hàng cho vay hay đầu tư vào bất động sản, tỷ lệ bao nhiêu, NHNN đều nắm được và có sự cảnh báo ngay” – Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh.

Phó Thống đốc cũng cho biết, việc NHNN kiểm soát tín dụng bất động sản cũng nhận được sự phản ứng gay gắt của các doanh nghiệp, hiệp hội bất động sản. Tuy nhiên đây là vấn đề cần thiết để tập trung tín dụng vào sản xuất kinh doanh, nhất là những lĩnh vực ưu tiên.

Tin cùng chuyên mục