Nga xác nhận một phi công Su-24 được cứu sống bởi quân đội Syria

  • 25/11/2015 16:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo đại sứ Nga ở Pháp, ông Aleksandr Orlo, một trong 2 phi công Nga lái chiếc Su-24 bị rơi vào hôm 24-11, đã được cứu sống bởi quân đội Syria. Điều này trái ngược với thông tin mà nhóm phiến quân Turkmen từng tuyên bố về việc chúng đã giết cả 2 phi công ngay khi đang nhảy dù.

“Một phi công đã bị thương khi nhảy dù và sau đó bị giết hại dã man dưới mặt đất bởi những phần tử khủng bố trong khu vực, tuy nhiên, người còn lại đã thoát nạn. Theo thông tin mới nhất, phi công này đã được đón bởi quân đội Syria và có thể đã quay trở về căn cứ không quân Nga”, đại sứ Nga ở Pháp, ông Aleksandr Orlo nói với đài phát thanh Europe 1.
Nga xác nhận một phi công Su-24 được cứu sống bởi quân đội Syria ảnh 1Đại sứ Nga ở Pháp, ông Aleksandr Orlo

Trước đó, một đoạn video được đăng tải trên mạng đã cho thấy, một phi công Nga đang nằm bất động và có thể đã thiệt mạng, xung quanh là nhóm người nói tạ ơn thánh Allah về sự việc này. Ngoài ra, một chỉ huy của phiến quân Turkmen, có tên Alpaslan Celik đã khẳng định, 2 phi công Nga đã bị bắn chết bởi các phần tử của nhóm này khi đang nhảy dù.
Theo thông tin mới nhất, đặc nhiệm Nga đã tiến hành chiến dịch luồn sâu kéo dài 2 giờ vào khu vực do phiến quân Syria thuộc nhóm Turkmen (người Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ, được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn để chống lại cả quân chính phủ Syria và lực lượng dân quân người Kurrd) kiểm soát và giải cứu được phi công về căn cứ Hmeymim.

Vào hôm 24-11, một chiếc máy bay ném bom của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kì bắn rơi ở gần biên giới Syria. Theo một bức thư mới được gửi lên Liên Hợp Quốc, Thổ Nhĩ Kì cho biết, nước này đã cảnh báo máy bay Su-24 Nga 10 lần trong 5 phút sau khi phát hiện nó đang tiến gần đến không phận của nước này. Sau đó, việc máy bay Nga bay vào không phận Thổ Nhĩ Kì 17 giây đã buộc chiến đấu cơ F-16 phải bắn hạ nó ngay lập tức. Tuy nhiên, Tổng thống Putin khẳng định, máy bay Nga không hề xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và hành động của Ankara không khác nào tiếp tay cho khủng bố.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục