Đi tìm phi công Su-24, trực thăng Mi-8 Nga dính tên lửa TOW từ quân nổi loạn

  • 25/11/2015 06:57
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA), một nhóm quân đối lập với chính phủ Syria, vừa đăng tải một đoạn video lên Youtube khẳng định nhóm này đã dùng tên lửa TOW bắn trúng một trực thăng đang làm nhiệm vụ cứu hộ phi công máy bay Su-24 mới bị rơi. Nga cũng đã xác nhận thông tin về việc chiếc máy bay trực thăng Mi-8 bị phá huỷ. 

Theo Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR), những phần tử đối lập đã bắn các trực thăng Nga bằng tên lửa chống tăng. FSA được coi là nhóm đối lập ôn hoà bởi phương Tây và nhận được tên lửa TOW từ Mỹ.

Đi tìm phi công Su-24, trực thăng Mi-8 Nga dính tên lửa TOW từ quân nổi loạn ảnh 1Vùng khoanh đỏ là khói bốc lên của chiếc Su-24 bị rơi, điều có thể chứng tỏ đoạn video mới được quay cách đây ít lâu 

Đoạn video được đăng tải bởi FSA cho thấy 2 máy bay trực thăng đang bay gần khu vực rừng núi và một tay súng đang cài đặt tên lửa TOW để chuẩn bị khai hoả. Sau đó, một máy bay trực thăng đã hạ cánh xuống đất và bị bắn nổ tung bởi tên lửa của nhóm này.
BGM-71 TOW là một trong những tên lửa chống tăng được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, nó có tầm bắn 4.200m và sử dụng đạn đường kính từ 600 đến 800mm.
Hiện Bộ Tham mưu Nga đã xác nhận chiếc máy bay trực thăng Mi-8 đang tham gia hoạt động tìm kiếm phi công đã bị trúng tên lửa TOW, điều này khiến một lính thuỷ đánh bộ Nga thiệt mạng, trong khi những người khác đều đã được sơ tán về căn cứ Hmeymim ở Syria.
Vào hôm 24-11, Thổ Nhĩ Kì đã bắn rơi một chiếc Su-24 của Nga và khẳng định họ có quyền bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình vì chính máy bay Nga đã vi phạm không phận. Tuy nhiên, Nga phủ nhận tuyên bố của Thổ Nhĩ Kì và khẳng định Nga chưa hề bay vào lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kì và chỉ đang tấn công vào quân khủng bố.

Tổng thống Putin đã gọi hành động của Ankara là “một cú đâm vào sau lưng bởi một kẻ liên minh với khủng bố” và cảnh báo về hệ quả nghiêm trọng trong quan hệ giữa 2 nước.
Đoạn video được FSA đăng tải:

Theo RT

Tin cùng chuyên mục