Mỹ - Pháp kêu gọi Nga - Thổ Nhĩ Kì kiềm chế sau vụ Su-24 bị bắn rơi

  • 25/11/2015 14:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Pháp và Mỹ vừa lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kì và Nga tránh leo thang căng thẳng sau vụ máy bay Su-24 bị bắn rơi bởi Thổ Nhĩ Kì vào hôm 24-11. 

“Chúng ta chỉ có thể cảm thấy thương tiếc với vụ việc máy bay Nga bị bắn rơi và cần tránh leo thang căng thẳng. NATO hiện vẫn nhận thông tin đầy đủ từ Thổ Nhĩ Kì để xác định rõ điều gì đã xảy ra”, Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại Washington.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận, ông chưa hiểu rõ về vụ việc mới diễn ra với máy bay Nga, tuy nhiên, khẳng định rằng, Thổ Nhĩ Kì có quyền bảo vệ lãnh thổ và không phận của mình.

Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa gặp mặt Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa gặp mặt Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa gặp mặt Tổng thống Mỹ Barack Obama

Theo một bức thư mới được gửi lên Liên Hợp Quốc, Thổ Nhĩ Kì cho biết, nước này đã cảnh báo máy bay Su-24 Nga 10 lần trong 5 phút sau khi phát hiện nó đang tiến gần đến không phận của nước này. Sau đó, việc máy bay Nga bay vào không phận Thổ Nhĩ Kì 17 giây đã buộc chiến đấu cơ F-16 phải bắn hạ nó ngay lập tức. Tuy nhiên, Tổng thống Putin khẳng định, máy bay Nga không hề xâm phạm không phận và hành động của Ankara không khác nào tiếp tay cho khủng bố.
Trong bài phát biểu chung, cả ông Hollande và Obama vẫn giữ vững quan điểm rằng, các máy bay Nga ở Syria đang không tấn công Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) mà tập trung vào ném bom quân đối lập ôn hoà do Thổ Nhĩ Kì và liên quân Mỹ hậu thuẫn.
Về vấn đề người tị nạn, Tổng thống Pháp và Mỹ nhấn mạnh rằng, việc hỗ trợ người tị nạn là việc làm cần thiết của 2 nước và phủ nhận sự liên kết giữa chủ nghĩa khủng bố và người tị nạn. Ông Hollande đã xác nhận Pháp vẫn sẽ chấp nhận 30.000 người tị nạn bất chấp vụ khủng bố đẫm máu tại Paris.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục