Nga và Syria thiết lập trung tâm cho những người tị nạn trở về quê hương

  • 19/07/2018 10:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga hôm 18-7 cho biết, chính quyền Nga và Syria đã thành lập một trung tâm tị nạn ở Syria để giúp những người tị nạn trở về quê hương sau thời gian chạy nạn ra ngoài biên giới. 

Bộ này cho biết trong một tuyên bố: "Bộ đã phối hợp với chính quyền Syria, Nga đã thiết lập một trung tâm tiếp nhận, điều phối và cung cấp nơi ở cho người tị nạn trong một phần nỗ lực quốc tế trợ giúp những người tị nạn Syria hồi hương". 

Chiến tranh Syria đã giết chết khoảng nửa triệu người, khiến khoảng 5,6 triệu người chạy khỏi đất nước và khoảng 6,6 triệu phải rời bỏ nhà cửa.

Các trung tâm mới thành lập cung cấp chỗ ở và lương thực cho người trở về

Các trung tâm mới thành lập cung cấp chỗ ở và lương thực cho người trở về

Quân đội Syria, được hỗ trợ từ Iran và Nga, đã giành lại phần lớn vùng lãnh thổ. Bản đồ xung đột đã được vẽ lại. Với sự mạnh mẽ của Tổng thống Bashar al-Assad, bạo lực tại nhiều khu vực đã chấm dứt.

Những thắng lợi của chính quyền al-Assad trong cuộc nội chiến đã khiến những người dân Syria tị nạn tại các quốc gia như láng giềng Lebanon ngày càng muốn trở về Syria.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, UNHCR, cho biết vẫn chưa an toàn cho những người tị nạn quay trở lại nhưng trung tâm này sẽ giúp nhiều người chọn phương án quay về.

Bộ quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố riêng biệt, 336.500 địa điểm trên khắp đất nước đã được chuẩn bị để nhận người tị nạn trở về.

Những khu vực này bao gồm 39.000 địa điểm ở thành phố Douma, gần thủ đô Damascus. Douma đã trở lại dưới sự kiểm soát của chính phủ vào tháng 4 sau nhiều năm bị vây hãm.

Bộ cũng cho biết các ủy ban địa phương đã được thiết lập xung quanh Syria để đánh giá cơ sở hạ tầng và nhu cầu của người trở về. Xe buýt đã được phân bổ cho các công ty vận tải tư nhân địa phương để vận chuyển người tị nạn.

Hôm thứ tư 18-7, 335 thường dân đã trở về từ nước ngoài, Bộ này cho biết. Trong số đó, 293 đã sang Lebanon và 42 người từ Jordan.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục