Nga và Mỹ cần phải thảo luận trực tiếp về vấn đề vũ khí tên lửa

  • 09/10/2019 07:13
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 6-10 nói rằng, hiện tại Matxcơva và Washington cần phải ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận sâu hơn về vấn đề vũ khí tên lửa.
Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov

Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov

"Trong trường hợp Mỹ triển khai các loại tên lửa rất gần biên giới của chúng tôi, chúng tôi sẽ buộc phải bảo vệ đất nước mình bằng các biện pháp cần thiết", Đại sứ Antonov nhấn mạnh tại diễn đàn quốc tế đối thoại Fort Ross ở San Francisco hôm 6-10.

"Đã đến lúc Matxcơva và Washington phải ngồi vào bàn đàm phán và ngừng việc thảo luận về vấn đề này qua các cáo buộc trên cơ quan truyền thông. Mỹ và Nga cần phải tổ chức các cuộc thảo luận về những vấn đề vũ khí tên lửa, có thể ở Geneva, Vienna, Washington, hay Matxcơva”, ông Antonov nói thêm.

Hồi tháng 8 vừa qua, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), dẫn tới Nga cũng đình chỉ hiệp ước. Nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga - Mỹ đối thoại để "đảo ngược" quyết định trên và tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới.

INF được Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8-12-1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500km). Tuy nhiên, Mỹ và Nga đã nhiều lần chỉ trích lẫn nhau vi phạm thỏa thuận.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục