Moscow cáo buộc Mỹ đang triển khai các hệ thống chiến lược tới sát biên giới Nga

  • 27/12/2018 15:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 26-12 dẫn lời Tư lệnh hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolyov cáo buộc Mỹ đang cấp tập triển khai các vũ khí chiến lược đến gần biên giới Nga.
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke

"Hiện Mỹ đang triển khai tàu sân bay mang tên lửa hành trình, tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu ngầm trên các vùng mặt nước biển gần biên giới Nga", ông Korolyov nói, và cho biết, Mỹ sở hữu kho vũ khí tên lửa hành trình lớn nhất thế giới được triển khai trên các tàu hải quân.

"Theo ước tính khác nhau, hải quân Mỹ sở hữu 4.000 đến 5.000 tên lửa. Các tàu sân bay của họ là tàu mặt nước và tàu ngầm", Đô đốc Korolyov cho hay.

Tư lệnh hải quân Nga nhớ lại rằng, Mỹ đã trang bị lại tàu ngầm Ohio mang tên lửa Tomahawks. Các tên lửa đạn đạo đã được gỡ bỏ khỏi các tàu ngầm này để được thay thế bằng các bệ phóng tên lửa hành trình. Mỗi chiếc tàu ngầm được trang bị lại có khả năng mang theo 154 quả Tomahawks.

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke và tàu tuần dương lớp Ticonderoga là những loại tàu mặt nước chính được trang bị tên lửa hành trình (mỗi chiếc có thể mang tới 122 tên lửa Tomahawks).

"Những tàu này được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng Mk41 dành cho hệ thống phòng không Aegis và tên lửa hành trình Tomahawk. Việc mỗi tàu được trang bị bao nhiêu tên lửa hành trình và tên lửa phòng không phải tùy thuộc vào nhiệm vụ cụ thể", ông Korolyov nói thêm.

Theo vị Đô đốc của hải quân Nga , các hệ thống vũ khí này được gọi là chiến lược (thông thường thuật ngữ này được áp dụng cho vũ khí hạt nhân), bởi vì chúng được coi là một công cụ răn đe chiến lược phi hạt nhân.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục