Nga - Triều Tiên sẽ thúc đẩy giao thương sau khi mở cửa lại biên giới

  • 05/08/2021 19:15
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng ngày 4-8 cho biết, Nga và Triều Tiên sẽ nỗ lực để có thể nối lại thương mại trong thời gian sớm nhất khi tình hình đại dịch giảm bớt, đủ điều kiện mở lại biên giới giữa hai quốc gia.
Nga - Triều Tiên sẽ thúc đẩy giao thương sau khi mở cửa lại biên giới ảnh 1

Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng

“Hai bên đã thỏa thuận về thúc đẩy các nỗ lực chung nhằm chuẩn bị tất cả các điều kiện tiên quyết để tăng tốc khôi phục các luồng hàng hóa chéo sau khi biên giới mở cửa, đặc biệt là sử dụng các cơ chế của ủy ban liên chính phủ về hợp tác thương mại-kinh tế và khoa học-nghiên cứu”, phái đoàn ngoại giao Nga viết trên tài khoản mạng xã hội Facebook.

Vào tháng 1-2020, Triều Tiên đã đóng cửa biên giới với Nga để ngăn chặn sự xâm nhập của đại dịch Covid-19. Theo hải quan Nga, thương mại giữa hai nước trong năm 2020 giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 42,74 triệu USD.

Cho đến nay, Triều Tiên chưa mở cửa biên giới với bất kỳ quốc gia láng giềng nào, kể cả Trung Quốc. Bắc Kinh và Bình Nhưỡng dự kiến nối lại hoạt động thương mại sớm nhất là vào tháng 8 sau khi hủy bỏ kế hoạch này hồi tháng 4 do lo ngại biến thể Covid-19 dễ lây lan.

Trong bối cảnh phong tỏa biên giới, hôm 27-7, Triều Tiên và Hàn Quốc đã khôi phục đường dây liên lạc sau hơn 1 năm.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục