Mỹ bắt giữ tàu vận chuyển hàng cho Triều Tiên

  • 31/07/2021 21:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 30-7, Bộ Tư pháp Mỹ đã tuyên bố bắt giữ con tàu thuộc sở hữu của một công dân Singapore sau khi cáo buộc nó vận chuyển nhiên liệu trái phép tới Triều Tiên.

Thẩm phán một tòa án liên bang ở New York đã ra lệnh bắt giữ tàu M/T Courageous, vốn được đăng ký tại Malta và thuộc sở hữu của công dân Singapore có tên Kwek Kee Seng.

Các công tố viên Mỹ đã cáo buộc con tàu đã chuyển các sản phẩm xăng dầu trái phép sang các tàu của Triều Tiên. Ngoài ra, nó còn vận chuyển hàng trực tiếp đến cảng Nampo, nơi được Triều Tiên sử dụng để nhận hàng hóa từ nước ngoài.

Mỹ bắt giữ tàu vận chuyển hàng cho Triều Tiên ảnh 1

Mỹ khẳng định tàu M/T Courageous đã vận chuyển hàng trái phép cho Triều Tiên

Trong thời gian từ tháng 8 đến 12-2019, tàu M/T Courageous đã tắt hệ thống định vị nhưng hình ảnh vệ tinh cho thấy, nó đã chuyển lượng dầu có giá trị hơn 1,5 triệu USD cho tàu Saebyol của Triều Tiên.

Sau đó, Campuchia đã bắt giữ con tàu này theo đề nghị từ phía Mỹ vào tháng 3-2020.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, khoản thanh toán để mua tàu M/T Courageous được thực hiện qua hệ thống ngân hàng Mỹ, do đó, đây là sự vi phạm luật pháp của nước này, cũng nhw các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

"Các bằng chứng chỉ ra, ông Kwek và các đồng phạm đã tránh những lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc bằng việc mua thông qua nhiều công ty bình phong", Bộ Tư pháp Mỹ giải thích rõ.

Ông Kwek cũng bị cáo buộc khai man với các cơ quan hàng hải quốc tế về giao dịch của tàu M/T Courageous với Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ vì sao các cáo buộc đối với ông Kwek chỉ được công bố hơn một năm sau khi con tàu bị bắt giữ.

Quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn trong tình trạng lạnh nhạt khi Washington ra sức kêu gọi Bình Nhưỡng đối thoại nhưng đều nhận được sự chỉ trích và phớt lờ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục